Văn khấn về nhà mới thuê – Cúng nhập trạch mà bạn nên biết

 • Ngày đăng: 2023-05-12 14:33
 • Tác giả: admin
 • Danh mục: Blog Văn Khấn
 • Rate this post

  Cúng nhập trạch là nghi thức trình bày với thần linh, thổ địa, tổ tiên về sự xuất hiện của các thành viên trong gia đình sinh sống tại nơi ở mới. Việc thực hiện đầy đủ các nghi lễ bắt buộc trước khi dọn về nhà mới thuê và văn khấn đúng quy định sẽ giúp gia chủ có một cuộc sống yên bình, hạnh phúc tại nơi ở mới. Nghi lễ này không nhất thiết phải quá cầu kỳ, phức tạp, tuy nhiên, nó cần được thực hiện cẩn thận, tránh các yếu tố tâm linh. Nhưng, rất nhiều người không biết cách đọc văn khấn về nhà mới thuê như thế nào cả. Do đó, hãy cùng Đá mỹ nghệ Hà An tìm hiểu trong bài viết này nhé.

  Nhập trạch là gì? Tại sao nhà thuê cần cúng nhập trạch?

  Nhập trạch là nghi thức không thể bỏ qua kể cả đối với nhà cho thuê hay nhà cho thuê. Từ xa xưa ông cha ta đã từng có câu “Đất có Thổ công, sông có Hà Bá” nghĩa là ngoài quyền sở hữu đất trên văn bản pháp lý thì bất kì một mảnh đất nào đều được cai quản bởi thần linh. Trên mặt đất có Thổ Công, dưới sông nước có Hà Bá nắm giữ.

  Vì vậy, trước khi chuyển đến một khu vực cụ thể để định cư, bạn phải báo cáo với các vị thần. Nếu bày mâm lễ vật dâng lên muốn xin phép thì vị thần cai quản nơi đó sẽ cảm thấy được tôn trọng. Chính vì điều này mà vị thần sẽ bảo vệ và phù hộ cho gia đình bạn khỏi những hoạn nạn, khó khăn.

  Nhập trạch là gì? Tại sao nhà thuê cần cúng nhập trạch?

  Nhập trạch là gì? Tại sao nhà thuê cần cúng nhập trạch?

  Ngoài ra, cúng nhập trạch còn là lễ xin phép tổ tiên chuyển đến nơi ở khác. Hầu hết những người đã kết hôn thì thờ cúng cả tổ tiên tại nhà thuê. Nếu bạn có thể thờ cúng các thế hệ trước ở nơi trang nghiêm, gia đình của bạn sẽ có cơ hội thành công và công việc suôn sẻ. Tiền tài chảy như nước, có thể đề phòng ốm đau bệnh tật. Chính vì thế đây là nghi thức quan trọng không thể bỏ qua. Chúng ta vẫn phải tiến hành nghi lễ nhập trạch đánh dấu việc bắt đầu chuyển đến một ngôi nhà mới bất kể đó là nhà cho thuê hay nhà trọ.

  Thủ tục cúng nhập trạch về nhà mới thuê

  Để đảm bảo rằng cúng nhập trạch và đọc văn khấn về nhà mới thuê diễn ra suôn sẻ, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật bao gồm:

  Mâm ngũ quả

  Đối với mâm ngũ quả dâng lên cúng thần linh thì bạn cần chọn những loại tươi ngon nhất, tránh dùng những loại quả bị dập để cúng. Cần tránh những loại quả có nhiều gai, hoặc nằm sát đất vì chúng không mang lại may mắn. Ngoài ra, mua trái cây theo số lẻ cũng rất quan trọng bởi theo quan niệm của người phương Đông số lẻ là biểu tượng của sự may mắn cũng như sự sinh sôi, nảy nở.

  Thủ tục cúng nhập trạch và đọc văn khấn về nhà mới thuê

  Thủ tục cúng nhập trạch và đọc văn khấn về nhà mới thuê

  Hoa tươi để cúng

  Cũng giống như mâm ngũ quả hoa tươi nên mua theo số lẻ, và chọn những loại hoa tươi tắn, rực rỡ nhất mang ý nghĩa thịnh vượng như hoa lay ơn, hoa cúc,…

  Bếp lửa

  Ngọn lửa tượng trưng cho năng lượng và sự may mắn, đồng thời có thể giúp xua đuổi những linh hồn tiêu cực cũng như những điều xui xẻo. Nhiều người tin rằng một ngôi nhà không có lửa có thể trở nên lạnh lẽo, ngột ngạt và khó tiếp cận được nguồn sinh khí cần thiết. Vì vậy, bếp lửa là một phần quan trọng của ngôi nhà, đặc biệt là thời điểm trở về nơi ở mới. Nhiều gia đình chọn được một ngày đẹp trời, chuyển bếp đến nơi ở mới trước, căn nhà sau đó sẽ trở nên ấm áp và vượng khí cũng tăng lên.

  Ấm đun nước

  Ngũ hành giữ một ý nghĩa quan trọng trong thế giới phong thủy của. Chiếc ấm là biểu tượng của nước. Nó đại diện cho một trong năm thành phần tạo nên trời và đất: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Nếu thiếu bất kỳ yếu tố nào trong ngũ hành thì trời đất sẽ trở nên mất cân bằng. Vì vậy, vật dụng tượng trưng cho nước không thể thiếu trong các nghi lễ cúng cất nhà mới.

  Các lễ vật khác

  Ngoài ra, cần chuẩn bị những lễ vật sau đây gồm có: ba hũ gạo, bánh kẹo, muối trắng, hoặc nước muối hột, trầu cau, trà, thuốc lá, tiền vàng, bát nhang, vàng mã để làm lễ.

  Nghi lễ cúng nhà mới thuê – Nhập trạch nhà thuê

  Chọn ngày giờ tốt để tiến hành lễ nhập trạch về nhà mới, cần phải tránh các ngày Hắc đạo. Các bước cơ bản để làm lễ cúng như theo trình tự sau:

  • Bước 1: Đặt bếp lửa ở chính giữa cửa chính. Chủ nhà là người đầu tiên, sau đó các thành viên trong gia đình lần lượt bước vào ngọn lửa. Trên tay gia chủ là bát hương.
  • Bước 2: Chủ nhà thắp hương, đọc văn khấn về nhà mới thuê, các thành viên còn lại trong gia đình khấn vái theo.
  • Bước 3: Sau khi bề trên dùng xong đồ lễ, chủ nhà pha trà nóng dâng lên.
  • Bước 4: Hóa tiền vàng cúng biếu thần linh, gia tiên.
  • Bước 5: Hạ lễ và dọn cỗ mời những người đến dự lễ.
  • Bước 6: Giữ gạo, muối, nước lại và đặt chúng lên bàn thờ.

  Như vậy là bạn đã hoàn thành xong nghi thức cúng nhập trạch nhà mới thuê. Cùng với tấm lòng thành kính, chắc chắn mọi sự sẽ thuận lợi khi bạn đặt chân vào nhà mới.

  Nghi lễ cúng và đọc văn khấn nhà mới thuê - Nhập trạch nhà thuê

  Nghi lễ cúng và đọc văn khấn nhà mới thuê – Nhập trạch nhà thuê

  Văn khấn về nhà mới thuê – văn khấn nhập trạch chuẩn nhất

  Bài văn khấn về nhà mới thuê như sau:

  “Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật!

  Nam mô a di đà Phật! (3 lạy)

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

  Tín chủ (chúng) con là: …………………….. ( Họ và tên đầy đủ của chủ gia đình hoặc họ tên đầy đủ của cách thành viên tham gia hành lễ)

  Hôm nay là ngày ……. tháng ……. năm ……. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình: Các vị Thần linh, thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

  Nay gia đình chúng con chuyển về tân gia, chọn được ngày lành chuyển đến cư ngụ nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại: ………………………. ( địa chỉ nhà chi tiết) và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

  Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành. Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di đà Phật !

  Nam mô a di đà Phật !

  Nam mô a di đà Phật ! ” (lạy 3 lạy)

  Văn khấn về nhà mới thuê – văn khấn nhập trạch chuẩn nhất

  Văn khấn về nhà mới thuê – văn khấn nhập trạch chuẩn nhất

  Một vài điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới thuê

  Tục ngữ Việt Nam có câu: “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”. Để phòng tránh những điều xui xẻo có thể xảy ra, trước khi dọn về nhà mới cần lưu ý những quy tắc sau:

  Tuyệt đối không cho người sinh năm Dần – cầm tinh con hổ dọn dẹp, khiêng đồ đạc về nhà mới trước khi làm lễ nhập trạch. Vì Hổ là loài động vật hung dữ và nguy hiểm, có thể gây hại cho con người. Theo quan niệm dân gian, việc người tuổi Dần chuyển nhà chẳng khác nào “rước hổ vào nhà”, mang họa vào nhà.

  Nhiều người cho rằng hổ là một con vật hung dữ, khoa trương và không hòa bình với bất kỳ ai. Đây là lý do tại sao người tuổi Dần chuyển nhà rất dễ xảy ra xung đột, cãi vã và bất hòa trong gia đình. Ngoài ra, việc chọn tuổi hợp tuổi cũng là một trong những điều quan trọng mà gia chủ phải lưu ý để phòng tránh những điều tiêu cực trong quá trình chuyển nhà.

  Chọn ngày giờ thích hợp để dọn đồ vào nhà và làm lễ xuất hành.Trường hợp nhập trạch nhưng chưa ở ngay thì bắt buộc chủ nhà phải ở lại một đêm. Điều này là để xác minh rằng chủ sở hữu đã thực sự chuyển đến một nơi ở mới bắt đầu một chương mới trong cuộc sống của họ.

  Một vài điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới thuê

  Một vài điều cấm kỵ khi dọn về nhà mới thuê

  Một số lưu ý khi cúng lễ cúng nhập trạch nhà mới thuê

  Khi làm lễ cúng nhập trạch về nhà mới, điều quan trọng là phải ghi nhớ những lời khuyên sau:

  • Đừng chuyển đến nơi ở mới vào ban đêm, đừng trì hoãn giờ tốt để chuyển đi. Không ngủ trưa tại nhà mới.
  • Phụ nữ mang thai và người cầm tinh con Hổ không được dọn nhà cửa.
  • Trong trường hợp, chủ nhà chỉ lấy ngày thích hợp với mệnh tuổi để vào nhà mới nhưng chưa ở ngay, thì cần phải ở lại qua đêm trong ngôi nhà đã mới ấy.
  • Không làm đổ vỡ bất cứ thứ gì trong quá trình chuyển nhà, không có tranh chấp và xích mích trong ngày đặc biệt này.
  • Tuyệt đối không được tay không bước vào nhà mới hoặc mang những đồ vật như bếp cũ, chổi cũ vào nhà.
  • Đảm bảo thực hiện nghi lễ một cách cẩn thận và tôn trọng. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể nhận được sự ban phước và giúp đỡ của các vị thần ở đó.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn làm theo đúng trình tự. Điều quan trọng trước tiên là phải kính thần linh thổ địa, rồi mới đến lễ cúng tổ tiên. Đừng thay đổi nghi thức hoặc trộn lẫn cả hai nghi thức trong một. Vì đó là điều cấm kỵ, nên nó được coi là hành động thiếu tôn trọng và bất đồng với các vị thần của trái đất và các vị thần.
  • Nhằm tỏ lòng biết ơn và cầu xin sự che chở, bảo vệ của các vị thần và các bậc bề trên. Sau khi đọc văn khấn về nhà mới thuê, cần bái tạ ơn để tỏ lòng thành.
  • Có thể nhờ thầy cúng, hoặc thầy phong thủy để chọn hướng đặt bàn thờ tốt và hợp phong thủy nhất. Tránh đặt bàn thờ ở vị trí xấu như đối diện với cửa ra vào hoặc nhà vệ sinh có thể ảnh hưởng lớn đến tương lai của chủ nhà.

  Lời kết

  Trên đây là những thông tin về lễ cúng nhập trạch cũng như hướng dẫn chi tiết văn khấn về nhà mới thuê dành cho bạn. Đừng quên theo dõi Đá mỹ nghệ Hà An để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác bạn nhé.

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo