Ngày vía Ngọc Hoàng thượng đế – Văn khấn vía trời mùng 9 Tết

 • Ngày đăng: 2023-05-12 14:24
 • Tác giả: admin
 • Danh mục: Blog Văn Khấn
 • Rate this post

  Ngày vía Ngọc Hoàng thượng đế là một phong tục tín ngưỡng của người Việt gốc Hoa, được tiến hành vào mùng 9 tháng Giêng hàng năm. Đây là ngày cúng vía trời, cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng và bình yên. Trong bài viết này, Đá mỹ nghệ Hà An sẽ giới thiệu cho bạn đọc về ý nghĩa, lễ vật và văn khấn vía trời mùng 9, để bạn có thể hiểu rõ hơn và thực hiện đúng cách nghi lễ này.

  Lễ vía Ngọc Hoàng là gì? Ngày vía Ngọc Hoàng có ý nghĩa gì?

  Lễ vía Ngọc Hoàng là một nghi lễ tôn kính và cầu xin Ngọc Hoàng Thượng Đế, người có quyền năng điều khiển trời đất và vạn vật. Lễ vía Ngọc Hoàng còn được gọi là lễ cúng vía trời mùng 9 Tết, được thực hiện vào ngày mùng 9 tháng giêng hàng năm. Phong tục này được bắt nguồn từ văn hoá tín ngưỡng của người Việt gốc Hoa.

  Ngày vía Ngọc Hoàng có ý nghĩa quan trọng và thiêng liêng trong năm mới. Theo quan niệm dân gian, ngày mùng 9 tháng giêng là ngày Thánh Đản của Ngọc Hoàng, khi Ngài hạ phàm để xem xét phúc tội cho nhân gian và được nhiều vị thần tiên nghênh đón. Ngày này cũng là dịp để người dân cảm ơn Ngọc Hoàng đã ban cho sức khỏe, bình an, may mắn và thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Đối với những người làm nông, đây cũng là dịp để họ cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

  Lễ vía Ngọc Hoàng là gì? Ý nghĩa và văn khấn vía trời mùng 9

  Lễ vía Ngọc Hoàng là gì? Ý nghĩa và văn khấn vía trời mùng 9

  Nguồn gốc của lễ vía Ngọc Hoàng

  Ngày vía Ngọc Hoàng thượng đế là một phong tục tín ngưỡng của người Việt gốc Hoa, được tiến hành vào mùng 9 tháng Giêng hàng năm. Ngày này cũng là ngày sinh của Ngọc Hoàng thượng đế, vị vua tối cao của bầu trời và chủ của vạn vật. Người ta cúng vía Ngọc Hoàng để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, thuận lợi và mùa màng bội thu.

  Lễ cúng phải được tiến hành vào giờ Tý (23h đến 1h sáng), lúc bắt đầu một ngày mới khi mặt trời còn chưa mọc. Lễ vật cúng gồm có nén nhang, đèn cầy trà, bình hoa tươi, quả và phẩm. Có nhiều nơi thờ Ngọc Hoàng thượng đế ở Việt Nam, như Đền Đậu An ở Hưng Yên, Điện Bồ Hong ở An Giang, Chùa Vân An ở Cao Bằng.

  Nguồn gốc của lễ vía Ngọc Hoàng

  Nguồn gốc của lễ vía Ngọc Hoàng

  Ý nghĩa của ngày vía trời mùng 9 Tết

  Đối với những gia đình có người thân mới mất, lễ vía trời mùng 9 Tết như một lời cầu nguyện cho linh hồn người đã khuất được siêu thoát, đầu thai sang kiếp khác. Đối với những gia đình nặng lòng với tổ tiên, lễ cúng là dịp để xin sự tha thứ và phù hộ độ trì cho các thành viên trong gia đình. Tốt nhất là làm lễ cúng vào lúc rạng sáng, trước khi mặt trời mọc.

  Lễ cúng Ngọc Hoàng hàng năm không chỉ thể hiện lòng thành kính đối với mẹ thiên nhiên mà còn thể hiện tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên theo truyền thống. Nghi lễ được tiến hành vào ngày mùng 9 tháng Giêng, đánh dấu sự khởi đầu của một năm mới và được cho là sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng trong suốt cả năm. Phong tục này thường được thực hiện ở các tỉnh ven biển và những vùng nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên ở Việt Nam.

  Cách cúng Ngọc Hoàng ngày mùng 9 Tết chi tiết và chuẩn nhất

  Lễ cúng Ngọc Hoàng ngày vía Táo quân không cần làm rùm beng, không cần mâm cao cỗ đầy, vật chất quan trọng nhất là sự thành thật. của người thực hiện nghi lễ. Bạn có thể chọn lễ vật cho Ngày vía theo khu vực của bạn. Mỗi nơi có truyền thống, phong tục và văn hóa riêng, vì vậy bạn có thể quyết định cách mua sắm và sắp xếp nghi lễ theo ý muốn.

  Lễ vật không thể thiếu khi cúng vía Ngọc Hoàng mùng 9 Tết

  Những lễ vật không thể thiếu khi cúng vía Ngọc Hoàng mùng 9 Tết bao gồm:

  • Nén nhang: Biểu tượng cho sự thành kính và tín nhiệm của người cúng. Nhang được thắp lên để tạo ra khói bay lên trời, chuyển lời nguyện ước của người cúng lên Ngọc Hoàng.
  • Đèn cầy trà hoặc nến: Biểu tượng cho sự sáng suốt và minh mẫn của Ngọc Hoàng. Đèn cầy hoặc nến được thắp sáng để chiếu rọi cho Ngọc Hoàng nhìn thấy mâm cúng và nghe thấy văn khấn của người cúng.
  • Bình hoa tươi: Biểu tượng cho sự tươi đẹp và sinh sôi của thiên nhiên. Hoa tươi được dâng lên để tỏ lòng kính trọng và biết ơn Ngọc Hoàng đã ban cho mùa màng bội thu và cuộc sống an lành.
  • Trà hoặc nước lọc: Biểu tượng cho sự trong sạch và thanh khiết của người cúng. Trà hoặc nước lọc được rót vào 9 chén nhỏ, tượng trưng cho 9 phương trời, để mời Ngọc Hoàng uống và thanh tịnh tâm hồn.
  • Quả và phẩm: Biểu tượng cho sự sung túc và phong phú của nhân gian. Quả là các loại trái cây, phẩm là các loại đồ khô như bột khoai mì, nấm đông cô, tàu hũ, nấm phổ tai, táo tàu sấy, bún khô… Quả và phẩm được dâng lên để cảm ơn Ngọc Hoàng đã ban cho người cúng đủ ăn đủ mặc và mong muốn được Ngọc Hoàng tiếp tục phù hộ.
  • Đường đổ khuôn: Biểu tượng cho sự ngọt ngào và hạnh phúc của cuộc sống. Đường đổ khuôn là loại đường được đun chảy rồi đổ vào các khuôn có hình dạng khác nhau như chim, cá, hoa… Đường đổ khuôn được dâng lên để mong muốn cuộc sống của người cúng luôn êm đẹp và vui vẻ.
  • Vàng mã và mía: Biểu tượng cho sự giàu có và thịnh vượng của nhân gian. Vàng mã là tiền giấy có màu vàng hoặc các vật phẩm giấy có hình dạng khác nhau như xe hơi, nhà cửa, quần áo… Mía là cây mía có vỏ màu vàng, nguyên cả ngọn. Vàng mã và mía được dâng lên để mong muốn Ngọc Hoàng ban cho người cúng nhiều tiền bạc và may mắn.
  Lễ vật không thể thiếu khi cúng vía trời mùng 9 Tết

  Lễ vật không thể thiếu khi cúng vía trời mùng 9 Tết

  Giờ cúng vía Ngọc Hoàng

  Giờ cúng vía Ngọc Hoàng là một trong những yếu tố quan trọng trong nghi lễ cúng vía trời mùng 9 Tết. Theo quan niệm xưa, giờ cúng vía Ngọc Hoàng phải được cúng vào giờ Tý (23h đến 1h sáng), lúc bắt đầu một ngày mới khi mặt trời còn chưa mọc. Lý do tại sao phải cúng vào giờ này là vì:

  • Giờ Tý là giờ đầu tiên của ngày mới, là thời điểm trời sáng dần và bắt đầu một chu kỳ mới của thiên nhiên. Cúng vào giờ này có ý nghĩa mong muốn được Ngọc Hoàng ban cho sự khởi đầu tốt đẹp, may mắn và thuận lợi cho cả năm.
  • Giờ Tý cũng là giờ mà Ngọc Hoàng hạ phàm để xem xét phúc tội cho nhân gian. Cúng vào giờ này có ý nghĩa tôn kính và biết ơn Ngọc Hoàng đã quan phòng và bảo hộ cho nhân gian, đồng thời cầu xin Ngọc Hoàng tha tội và ban phước cho mọi người.
  • Giờ Tý cũng là giờ mà các vị thần tiên, Kim Đồng Ngọc Nữ, Thần Tài, Văn Xương, Tử Vi Đại Vương… cùng xuống dưới hạ giới để bái lạy Ngọc Hoàng. Cúng vào giờ này có ý nghĩa mong muốn được các vị thần tiên chứng minh và chuyển lời nguyện ước của mình lên Ngọc Hoàng.

  Vì những lý do trên, giờ cúng vía Ngọc Hoàng là một điều không thể bỏ qua khi thực hiện nghi lễ cúng vía trời mùng 9 Tết. Đây là một phong tục tín ngưỡng có từ lâu đời của người Việt gốc Hoa, được truyền thừa và duy trì đến ngày nay.

  Giờ cúng và đọc văn khấn vía trời mùng 9

  Giờ cúng và đọc văn khấn vía trời mùng 9

  Văn khấn vía trời mùng 9 Tết – vía Ngọc Hoàng chuẩn

  Khi thực hiện lễ cúng, không thể thiếu những bài văn khấn. Sau đây là bài văn khấn cúng vía Ngọc Hoàng, bài cúng cần được chuẩn bị chu đáo và khấn thật thành tâm thì mới hiệu nghiệm và đến được với Ngọc Hoàng.

  Khấn cúng vía Ngọc Hoàng

  “Nam mô a di đà phật

  Nam mô a di đà phật

  Nam mô a di đà phật

  Con xin cung thỉnh đức vua cha Ngọc Hoàng Thượng Đế, Đức vua cha Bát Hải, Đức vua cha Thủy Tề, Hội đồng đức vua cha. Quan nam tào bắc đẩu, tứ đại thiên vương, thiên long hộ pháp.

  Con xin cung thỉnh Ngũ vị Hoàng tử, ngũ vị Tiên Ông.

  Con xin cung thỉnh Đức Hoàng Thiên Quốc mẫu, Mộc Công thiên mẫu, Mẫu Bát Hải, Mẫu Thủy tề. Thánh mẫu Cửu trùng thiên.

  Con xin cung thỉnh Đức phật a di đà dược sư lưu ly quang như lai Phật – con xin cung thỉnh đức Phật thích ca mâu ni, giáo chủ cõi cực lạc sa bà như lai – con xin cung thỉnh Đức Phật mẫu Chuẩn Đề quan thế m bồ tát. Con xin cung thỉnh Đức phật Hoàng Trần Nhân Tông, cùng muôn ngàn chư vị Phật, chư vị Bồ tát, các chư vị La hán, các đức Hộ pháp.

  Con xin cung thỉnh các Vua, các Mẫu, các chầu các quan, Mẫu đệ nhất, Mẫu đệ nhị, Mẫu đệ tam, tam tòa đức Thánh mẫu.

  Con xin cung thỉnh Tứ phủ chầu bà, Tứ phủ vạn linh, long thiên thánh chúng vị tiền.

  Con xin cung thỉnh các vị tiên thiên, tiên thánh, tiên thần, Đức thánh Tản Viên Sơn Thần, Đức thánh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, các thánh cô, thánh cậu, hồn thiêng sông núi.

  Con xin cung thỉnh các Quan thần linh bản địa, Thần hoàng bản thổ, Thần công thổ địa, Thần tài, Thần quân Táo công muôn vàn chư vị thân linh đang cai quản …(Địa chỉ nhà mình).

  Con xin cung thỉnh đức thánh tổ dòng họ bố hoặc (Nhà chồng) Bà cô tổ dòng họ…, các cụ tổ tiên hai bên nội ngoại, các hội đồng bà cô, ông mãnh, các vong linh, hương hồn dòng họ……, các cô bé đỏ cậu bé đỏ.

  Hôm nay ngày ….. tháng ….. năm …… Chúng con: (họ tên chồng, vợ rồi đến các con….)

  có nén hương, chút lễ mọn với lòng thành kính dâng lên Trời, phật, các cung các cõi linh thiêng.

  Cầu xin các ngài gia hộ độ trì cho chúng con: Được âm phù, dương trợ, được trên kính, dưới nhường, được bạn bè người thân giúp đỡ, để công việc được thuận buồm xuôi gió. Cho chúng con Nhà cửa yên ấm, bình an, vợ chồng hạnh phúc, các con khỏe mạnh, có tài có lộc, có điều kiện, có phương tiện để làm phúc làm thiện, tích phúc, tích đức, làm rạng danh cho dòng họ, tổ tiên.

  Lễ mọn lòng thành xin các ngài, các cung các cõi linh thiêng chấp lễ, chấp lời cầu xin thỉnh nguyện của chúng con.

  Nam mô a di đà phật

  Nam mô a di đà phật

  Nam mô a di đà phật”.

  Văn khấn vía trời mùng 9 Tết - vía Ngọc Hoàng chuẩn

  Văn khấn vía trời mùng 9 Tết – vía Ngọc Hoàng chuẩn

  Lời kết

  Đó là những thông tin cơ bản về ngày vía Ngọc Hoàng thượng đế và văn khấn vía trời mùng 9 Tết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức và kinh nghiệm để thực hiện nghi lễ này một cách trang nghiêm và ý nghĩa. Đá mỹ nghệ Hà An chúc bạn đọc một năm mới an lành, hạnh phúc và phát tài.

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo