Văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân chuẩn và chi tiết

 • Ngày đăng: 2023-05-12 13:55
 • Tác giả: admin
 • Danh mục: Blog Văn Khấn
 • Rate this post

  Lễ khấn vong linh ngoài trời hay còn gọi là lễ tạ mộ là một phong tục truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam. Đó là cách an ủi những linh hồn cô đơn dưới đất lạnh, đồng thời cũng là cách cầu mong cho con cháu trong nhà được tổ tiên phù hộ độ trì. Bài viết dưới đây, Đá Mỹ Nghệ Hà An sẽ giới thiệu đến bạn đọc mẫu văn khấn vong linh ngoài trời đầy đủ và chi tiết nhất.

  Sắm lễ vật cúng vong linh ngoài trời, mâm cúng ngoài sân cần những gì?

  Lễ vật cúng khi đọc văn khấn vong linh ngoài trời

  Lễ vật cúng khi đọc văn khấn vong linh ngoài trời

  Trên thực tế, tùy theo phong tục, tập quán của từng vùng mà mâm cỗ cúng đặt ngoài sân sẽ không hoàn toàn giống nhau. Tuy nhiên, dù ở đâu thì mâm lễ ngoài trời cũng cần được lên kế hoạch cẩn thận và thực hiện với tấm lòng thành kính nhất. Vì đây là một trong những nghi lễ quan trọng nhất, có thể ảnh hưởng sâu sắc đến tài vận của cả gia đình bạn. Mâm cỗ cúng vong linh ngoài trời thường có:

  • Hoa quả
  • Hương
  • Tiền vàng
  • Trầu cau
  • Rượu trắng hoặc nước

  Ngoài ra, gà luộc, xôi hoặc trứng là những lễ vật đặc trưng thường thấy ở một số vùng miền. Khấn vong linh ngoài trời cần chuẩn bị rất nhiều thứ, tuy nhiên yếu tố quan trọng nhất là sự thành tâm của gia chủ.

  Văn khấn vong linh ngoài trời là gì?

  Vong nghĩa là quên, linh nghĩa là hồn phách hoặc phần tinh thần của con người. Ngoài ra, linh còn có nghĩa là cô đơn, lạnh lẽo. Khi kết hợp cả hai từ lại với nhau, vong linh ngụ ý rằng con người sau khi chết tồn tại dưới dạng hồn phách, sống trong sự cô độc, dần dần bị lãng quên bởi những người khác bao gồm cả các thành viên trong gia đình.

  Thế gian bao gồm 6 cõi: Địa ngục, Ngạ quỷ, Súc sinh, ba phần còn lại bao gồm Người, Atula và trời. Cuộc sống của con người được chia thành hai phần: thể xác và tinh thần. Nếu bạn chết, khía cạnh tâm linh vẫn không bị ảnh hưởng. Thực ra, sau khi lìa khỏi xác, theo luật trời và theo nghiệp báo, linh hồn sẽ bị đẩy vào 6 đạo luân hồi.

  Sở dĩ có tục cầu siêu là để cầu nguyện cho những người thân đã qua đời được siêu thoát, có cơ hội mau chóng siêu thoát và siêu sinh lên cõi trên.

  Ý nghĩa bài cúng ngoài trời mà bạn nên biết

  Theo tín ngưỡng của người xưa, vào ngày này là lúc mặt trời và mặt trăng có thể nhìn rõ nhau và chiếu rọi vào tâm hồn của trần thế. Vì vậy người ta chọn ngày rằm, mồng 1 để cúng vong linh ngoài trời. Thông qua lễ cúng mà con người ta được tẩy rửa và tránh được tà ma ám ảnh tâm hồn họ trong suốt tháng đó.

  Nói một cách đơn giản, nếu bạn thực hiện các nghi lễ, mua sắm lễ vật, cúng và đọc văn khấn để thể hiện sự thành tâm cầu nguyện vào hai ngày rằm, mùng một hàng tháng thì rất có thể thần linh, tổ tiên sẽ phù hộ độ trì. Thông qua nghi lễ cúng này giúp gia đình gia chủ được bình an, sức khỏe và một cuộc sống hạnh phúc trong tháng mới.

  Ý nghĩa bài cúng văn khấn vong linh ngoài trời mà bạn nên biết

  Ý nghĩa bài cúng văn khấn vong linh ngoài trời mà bạn nên biết

  Văn khấn vong linh ngoài trời, ngoài sân chuẩn nhất

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

  – Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

  – Con kính lạy ngài Bản gia Tiền chủ ngụ trong nhà này.

  Tín chủ con là … Tuổi …

  Ngụ tại …

  Hôm nay là ngày …  tháng … năm … (Âm lịch)

  Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng thiên hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần, ngài Bản gia Tiền Chủ.

  Cúi xin Chư vị Tôn thần Bản gia Tiền Chủ thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Phục duy cẩn cáo!

  Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần, lạy 3 lần)

  Văn khấn vong linh trước ngày giỗ chi tiết nhất

  Cúng vong linh là tập tục, tín niệm dân gian của người Việt có từ rất lâu đời. Việc cúng và đọc văn khấn vong linh ngoài trời thường được thực hiện vào những ngày kỵ giỗ, con cháu soạn mâm cỗ dâng cúng ông bà cha mẹ và những người thân đã mất. Dưới đây là bài văn khấn vong linh trước ngày giỗ, mời các bạn tham khảo.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  – Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

  – Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn thần

  – Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân

  – Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

  Hôm nay là ngày … tháng … năm …

  Ngày trước giỗ – Tiên Thường … ( ngày giỗ)

  Tín chủ con là …

  Ngụ tại …

  Nhân ngày mai là ngày giỗ của … (họ tên người mất)

  Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, thành tâm dâng lễ, quả cau lá trầu, hương hoa, trà quả, đốt nén tâm hương, trước ngay án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tấu trình.

  Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiển hiện trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

  Kính thưa các vị Thần linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về nơi đây cùng hâm hưởng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Văn khấn vong linh ngoài trời trước ngày giỗ chi tiết nhất

  Văn khấn vong linh ngoài trời trước ngày giỗ chi tiết nhất

   

  Văn khấn vong linh ngoài mộ tiết Thanh Minh

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ, chư vị Tôn thần:

  – Con kính lạy các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

  Hôm nay là ngày: …

  Tín chủ (chúng) con là: …

  Nhân tiết Thanh minh (hoặc là nhân tiết thu, tiết đông, hoặc nhân ngày lành tháng tốt.. .) tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước án, kính mời chư vị Tôn thần lai lâm chiếu giám.

  Gia đình chúng con có ngôi mộ của …

  Táng tại xứ này, nay muốn sửa sang xây đắp (hoặc tảo mộ, bốc mộ…) vì vậy chúng con xin kính cáo các đấng Thần linh, Thổ công, Thổ phủ Long Mạch, Tiền Chu Tước, Hậu Huyền Vũ, Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ và Chư vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

  Chúng con kính mời các vị chư Thần về đây chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho vong linh được an nhàn yên ổn, siêu thoát.

  Cúi xin các vị phù hộ độ trì cho tín chủ chúng con toàn gia mạnh khỏe an bình, bốn mùa không tật ách, tám tiết hưởng thái bình.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Bài khấn vong linh ngoài mộ dịp Thanh Minh

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

  Con Kính lạy Hương linh (Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo)

  Hôm nay là ngày …

  Nhân tiết: …

  Tín chủ (chúng) con …

  Ngụ tại …

  Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy, gây dựng cơ nghiệp của chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh lai lâm hiến hưởng.

  Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho được đầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh

  Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

  Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

  Sau khi khấn xong, đợi hết 2/3 tuần hương thì đi lễ tạ các nơi, hóa vàng, xin lộc và mọi người trở về nhà làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà.

  Một số lưu ý khi cúng ngoài sân, cúng giao thừa, văn khấn chung thiên ngoài trời

  Trong quá trình đọc văn khấn vong linh ngoài trời, gia chủ phải lưu ý một số điều để đảm bảo buổi lễ được tiến hành đúng như kế hoạch:

  • Điều cần thiết là phải thực hiện lời thề một cách nghiêm túc và thành tâm
  • Khi đọc văn khấn, bạn phải giữ cho giọng đọc vừa phải để thần linh cũng như tổ tiên nghe rõ. Hãy cẩn thận đừng đọc với giọng quá to vì nó có thể khiến các linh hồn của thế giới bên ngoài nổi lòng tham mà hưởng hết lễ vật.
  • Người thích hợp nhất để đọc văn cúng ngoài sân là con trưởng trong gia đình. Nếu không phải là con trưởng thì người đọc văn cúng phải là trụ cột trong gia đình.
  • Khi hành lễ phải ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng để tỏ lòng thành kính với thần linh, tổ tiên.
  Một số lưu ý khi đọc văn khấn vong linh ngoài trời

  Một số lưu ý khi đọc văn khấn vong linh ngoài trời

  Lời kết

  Trên đây là những chia sẻ của Đá Mỹ Nghệ Hà An về mẫu văn khấn vong linh ngoài trời được ưa chuộng nhất hiện nay. Nếu bạn muốn biết thêm những thông tin hấp dẫn về phong thủy, tư vấn tâm linh hay mộ đá đẹp thì liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0904.255.468 để được tư vấn chi tiết nhất.

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo