Văn khấn xây sửa mộ phần chuẩn phong thủy và chi tiết nhất

 • Ngày đăng: 2023-05-12 12:04
 • Tác giả: admin
 • Danh mục: Blog Văn Khấn
 • Rate this post

  Văn khấn xây sửa mộ phần là một nghi lễ quan trọng trong văn hóa Việt Nam, nhằm báo hiếu cho tổ tiên và cầu mong cho họ được an nghỉ ở cõi âm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chuẩn bị và thực hiện văn khấn xây sửa mộ phần một cách đúng đắn và chuẩn xác. Trong bài viết này, Đá mỹ nghệ Hà An sẽ giới thiệu cho bạn các bước cần thiết để cúng xây sửa mộ phần, cách lựa chọn ngày giờ và địa điểm phù hợp với phong thủy, cũng như các mẫu văn khấn hay và chi tiết nhất để bạn có thể tham khảo và áp dụng.

  Tại sao lại phải xây sửa mộ phần?

  Xây sửa mộ phần cho người đã khuất là một nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam, nhằm báo hiếu cho tổ tiên và cầu mong cho họ được an nghỉ ở cõi âm. Xây sửa mộ phần cũng là cách để duy trì sự liên kết giữa dòng họ và thể hiện lòng biết ơn của hậu duệ.

  Ngoài ra, xây sửa mộ phần còn có ý nghĩa phong thủy, giúp cân bằng âm dương, hài hòa với thiên nhiên và mang lại may mắn cho con cháu. Theo quan niệm dân gian, nếu mộ phần bị hỏng, nứt vỡ, sụt lún hoặc không đúng hướng, sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tài lộc, hạnh phúc của đời sống con cháu. Do đó, việc xây sửa mộ phần là việc làm cần thiết và quan trọng để bảo vệ và phát triển dòng họ.

  Văn khấn xây sửa mộ phần dễ thuộc

  Văn khấn xây sửa mộ phần dễ thuộc

  Lễ vật không thể thiếu khi cúng để xây sửa mộ phần

  Lễ vật không thể thiếu khi cúng để xây sửa mộ phần là những đồ vật được dâng lên cho tổ tiên và các vị thần linh để bày tỏ lòng thành kính và cầu mong cho việc xây sửa mộ phần được thuận lợi và mang lại may mắn cho con cháu. Các lễ vật này có ý nghĩa tâm linh và phong thủy như sau:

  • Hoa tươi: biểu tượng cho sự sống, sự tươi mới và sự vinh quang. Hoa hồng đỏ là loại hoa được ưa chuộng nhất vì nó mang ý nghĩa của tình yêu và lòng trung thành .
  • Trầu không: biểu tượng cho sự trao đổi, giao tiếp và hòa hợp giữa người sống và người chết .
  • Cau: biểu tượng cho sự bền chặt, bền lâu và bền vững của dòng họ .
  • Hương hoa: biểu tượng cho sự kính trọng, cảm ơn và cầu nguyện .
  • Rượu, trà: biểu tượng cho sự hiếu khách, mến khách và quý khách .
  • Bánh, trái cây: biểu tượng cho sự sung túc, phú quý và an khang .
  • Thịt gà, thịt heo, cá, tôm: biểu tượng cho sự giàu có, no đủ và sung sướng .
  • Tiền vàng mã: biểu tượng cho sự giàu sang, phúc lộc và hạnh phúc .

  Đó là những lễ vật không thể thiếu khi cúng để xây sửa mộ phần. Bạn nên chọn những lễ vật chất lượng tốt, sạch sẽ và đẹp mắt để dâng lên cho tổ tiên và các vị thần linh.

  Lễ vật không thể thiếu khi cúng và đọc văn khấn xây sửa mộ phần

  Lễ vật không thể thiếu khi cúng và đọc văn khấn xây sửa mộ phần

  Văn khấn xây sửa mộ phần chuẩn phong thủy và chi tiết

  Để đảm bảo cho việc khấn vái xây sửa phần mộ diễn ra suôn sẻ, gia chủ mới nên chuẩn bị đầy đủ các nghi lễ cần thiết. Văn khấn xây sửa mộ phần sẽ bao gồm các giai đoạn trước, trong và sau khi xây dựng, tu sửa phần mộ. Mọi người nên thực hiện đúng trình tự và các nghi thức quan trọng một cách cẩn thận

  Văn khấn xây sửa mộ phần trước khi thi công

  Kính lạy Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần.

  Bản cảnh thành hoàng: Thiên thần vọng hào, Thái hoàng thái hậu họ Vũ, Đại vương linh quy. Ngũ phương ngũ thổ long mạch tôn thần, các ngài tôn thần cai quản trong khu vực này. Các hương linh tiền nhân đã khuất ở trong ngoài …

  Hôm nay ngày … tháng … năm … ngày lành, tháng tốt.

  Tín chủ … đồng gia quyến, nguyên quán …, xã …, huyện …, Tỉnh (Thành phố) …

  Thành tâm biện hương hoa, lễ vật dâng bày ra trước án. Xin thánh thần cùng các hương linh cho phép tín chủ …, và gia quyến khởi tạo Tháp “Báo ân họ …” là biểu tượng lòng biết ơn của hậu duệ với tổ tiên họ …, cũng là nơi an nghỉ hương linh thân phụ, mẫu …, sinh năm …,  quy tiên ngày …, tháng …, năm …, và các anh …

  Nay:

  Rượu thơm cùng với xôi gà,

  Gạo muối cùng với tiền vàng, hoa tươi

  Ngũ quả thể hiện lòng người

  Thành tâm dâng hiến đất trời cao xa

  Tới Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần.

  Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương. Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa. Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

  Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, cúi xin giáng lâm trước án chứng minh đồng lai thọ hưởng.

  Lai độ cho Tín chủ … và gia quyến, ông … cùng mọi người tham gia thi công Tháp “Báo ân họ …”, người người đều đặng bình an, đồng lòng, tận tâm, tận lực xây dựng công trình bền vững, kiến trúc đẹp, hài hòa với cảnh quan, hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường, làm nơi linh hồn tổ tiên họ … an nghỉ, linh ứng phù hộ độ trì cho hậu duệ họ … phát Phúc, phát Quan, phát Tài, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

  Ai có hai lòng mong được thần linh soi xét uốn, nắn về đúng đạo.

  Muôn bái Càn, Khôn, Ngài Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần. Ba Ngài Thành Hoàng: THIÊN THẦN VỌNG HÀO, THÁI HOÀNG THÁI HẬU HỌ VŨ, ĐẠI VƯƠNG LINH QUY, Chư Vị Đại Vương, Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa.

  Ngài Định Phúc Táo Quân, các Ngài Địa Chúa Long Mạch Tôn Thần và các vị Thần Linh cai quản trong khu vực này.

  Các vị hương linh khuất mặt lần khuất quanh đây, các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa, đồng lai thụ hưởng lễ này, độ cho tín chủ và gia quyến hưng công sở thành, kiến tạo như ý, từ đây hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, muôn sự cát tường.

  Văn khấn xây sửa mộ phần trước khi thi công

  Văn khấn xây sửa mộ phần trước khi thi công

  Văn khấn xây sửa mộ phần sau khi thi công xong

  Nam mô A di đà Phật (3 lần)

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát (3 lần)

  Hôm nay ngày … tháng … năm … con cháu …

  Kính cáo hoàng thiên, kính xin hậu thổ, chúa đất nơi đây, cai quản mộ phần họ … chôn cất. Hôm nay con cháu làm lại mộ phần tổ tiên dòng họ … hoàn tất công trình bình an vô sự, sắm lễ bình yên cúng cấp thổ thần cúng tạ nơi đây, khuất mặt nơi này khuôn viên nghĩa địa, thần hoàng bổn xứ cai quản nơi đây, âm linh khuất mặt yên ổn trong ngoài, vô sự bình an, cơm canh lễ vật, cúng cấp ăn no, cúng tạ mộ phần, cúng xin chúa đất, phù hộ độ trì bình an vô sự, việc hiền đem đến, việc dữ đem đi, bảo hộ độ trì cả dòng vô sự.

  A di đà Phật.

  Văn khấn xây sửa mộ phần ở nhà (tại gia)

  Nam mô A di đà Phật (3 lần)

  Nam mô Đại từ đại bi quán thế âm Bồ tát (3 lần)

  Hôm nay ngày … tháng … năm …

  Địa chỉ tại … Kính cáo ông bà, mộ phần con cháu xây lại bình an. Mời về tất cả, Cố Tổ về đây, con cháu Họ … đều quy về hết, mồ mả đã yên, mời chung tất cả quy tụ về nhà, hưởng tạ cháu con, cúng cấp đủ đầy cơm canh lễ vật, ăn uống no say, không ai phiền trách, thúc bá đệ huynh lớn nhỏ mời chung mộ phần an ổn quy tụ một nhà cơm canh cúng tạ lễ bái hôm nay, con cháu họ … đứng ra xây mộ tiên tổ cả nhà vui vầy trần thế. Hôm nay cúng cấp tạ mộ bình an, phù hộ độ trì cháu con vô sự. Khuất mặt người trần chúng con không biết, hôm nay mời cả lớn nhỏ vào nhà vô ra hưởng thực.

  A di đà Phật.

  Một vài lưu ý và kinh nghiệm khi xây sửa mộ phần

  Xây sửa mộ phần là việc làm tâm linh quan trọng của người Việt Nam để thể hiện lòng thành kính với tổ tiên và người đã khuất. Tuy nhiên, khi xây sửa mộ phần cần phải lưu ý những điều sau đây để tránh phạm phong thuỷ và gây ảnh hưởng xấu đến con cháu:

  • Chọn vị trí đặt mộ: Nên chọn nơi có đất bằng phẳng, có cây cối che chắn, không gần đường phố ồn ào, không gần mạch nước ngầm, không gần cây lớn, không bị chiếu góc nhọn từ mộ đối diện hoặc ngược lại.
  • Chọn hướng đặt mộ: Nên chọn hướng phù hợp với tuổi của người mất hoặc người đứng đầu gia đình, tránh hướng Hoàng Tuyền và Không Vong. Hướng đặt mộ tính từ đầu mộ tới chân mộ.
  • Chọn kích thước xây sửa mộ: Nên tuân thủ kích thước Lỗ Ban trong phong thuỷ, tránh 4 cung xấu là: cung hiểm họa, cung thiên tặc, cung cô độc và cung thiên tai. Không xây kín mặt trên mộ hoặc đổ bê tông kín phần sân xung quanh mộ.
  • Chọn ngày giờ xây sửa mộ: Nên chọn ngày tốt vào khoảng từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch hoặc trước dịp tết Thanh Minh. Tránh chọn ngày giờ hắc đạo, nguyệt kỵ, tam nương hoặc nguyện tận.
  • Chọn chất liệu xây sửa mộ: Nên chọn chất liệu bền vững và thẩm mỹ như đá có xuất xứ từ Thanh Hóa, Ninh Bình hay Non Nước (Đà Nẵng). Tránh chất liệu dễ bị hư hại hay biến dạng theo thời gian.
  • Thực hiện các nghi lễ cúng: Trước khi xây sửa mộ, gia chủ hoặc trưởng tộc nên báo cáo và xin phép gia tiên dòng họ. Khi khởi công và hoàn thành việc xây sửa mộ, nên cúng dường và văn khấn cho tổ tiên và người đã khuất. Chuẩn bị các lễ vật cần thiết như hoa quả, rượu, trầm hương…
  Một vài lưu ý và kinh nghiệm khi đọc văn khấn xây sửa mộ phần

  Một vài lưu ý và kinh nghiệm khi đọc văn khấn xây sửa mộ phần

  Lời kết

  Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về văn khấn xây sửa mộ phần chuẩn phong thủy và chi tiết nhất. Đây là việc làm tâm linh quan trọng để báo hiếu cho tổ tiên và người đã khuất, cũng như để cầu mong cho gia đình được an lành và thịnh vượng. Khi xây sửa mộ phần, chúng ta cần lưu ý đến các yếu tố như vị trí, hướng, kích thước, ngày giờ, chất liệu và nghi lễ cúng. Chúng ta cũng nên chuẩn bị văn khấn trước khi xây sửa mộ, sau khi hoàn thành việc xây sửa mộ và tại nhà sau khi xây sửa mộ.

  Nhờ đó, chúng ta có thể thể hiện lòng thành kính với các vị thần linh và hương linh của người quá cố, cũng như nhận được sự ứng biến và phù hộ của họ. Đá mỹ nghệ Hà An hy vọng bài viết này có ích cho bạn trong việc xây sửa mộ phần cho tổ tiên và người đã khuất.

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo