Văn khấn xin dọn bàn thờ cuối năm – Điều kiêng kỵ khi lau dọn

 • Ngày đăng: 2023-05-12 11:40
 • Tác giả: admin
 • Danh mục: Blog Văn Khấn
 • Rate this post

  Theo truyền thống và tín ngưỡng của người phương Đông, bàn thờ là nơi tỏ lòng thành kính với ông bà đã khuất trong gia đình. Đó cũng là vị trí các vị thần trú ngụ để phù hộ cho gia đình. Vì vậy, biết cách lau bàn thờ đúng cách và những điều kiêng kỵ khi lau bàn thờ là điều cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tránh vi phạm những điều cấm kỵ quan trọng nhất của Phong Thủy. Bài viết này Đá mỹ nghệ Hà An sẽ cùng bạn thảo luận về văn khấn xin dọn bàn thờ cuối năm.

  Chuẩn bị dọn bàn thờ cuối năm (ngày 23 tháng Chạp)

  Khi dọn bàn thờ phải sắm một mâm hoa quả tươi đặt trên bếp, xin thần linh và tổ tiên phù hộ độ trì cho biết giờ dọn dẹp bàn thờ. Đặt một cái bàn lên trên tấm vải đỏ hoặc giấy đỏ, trên đó đặt bài vị. Nếu bàn thờ có thờ bài vị như thần thánh thì nên đặt ở hai vị trí khác nhau để tránh nhầm lẫn. Khi hương đã bắt đầu tan thì bắt đầu công việc.

  Chuẩn bị cho việc đọc văn khấn xin dọn bàn thờ cuối năm

  Chuẩn bị cho việc đọc văn khấn xin dọn bàn thờ cuối năm

  Để rửa bài vị tổ tiên cho sạch, bạn nên dùng gừng, rượu và nước ấm hoặc nóng, không dùng nước lạnh. Nếu là bài vị của phật, thánh thì trước tiên hãy lau sạch trước khi đổ nước cũ đi, sau đó thay nước mới để rửa bài vị tổ tiên của mình. Lau bàn thờ bằng nước sạch, sau đó rửa bằng rượu gừng hoặc nước thơm. Nên dọn bàn thờ vào ngày cuối tháng trước khi làm lễ cúng Táo Quân thờ trời.

  Văn khấn xin dọn bàn thờ cuối năm chuẩn

  Văn khấn lau dọn bàn thờ mẫu 1

  Dưới đây là bài khấn xin bao sái ban thờ của chùa Sếu (Phố Huyền Quang, khu Khuê Liễu, phường Tân Hưng, Tp Hải Dương)

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Con xin tấu lạy Chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương, ngũ thổ long mạch, Thổ thần Đông Trù tư mệnh Táo phủ thần quân.

  Tín chủ chúng con là:

  Ngụ tại:

  Con xin tấu lạy các ngài Tiền chủ Hậu chủ, vong linh các cụ Gia tiên, Cửu huyền Thất tổ, Tổ cô ông mãnh các đời, cô bé đỏ, cậu bé đỏ tại gia của dòng họ: (Họ nhà mình là gì thì thêm vào)

  Tại:

  Hôm nay là ngày:

  (nhà ở đâu, quê quán ở đâu thì thêm vào)

  Con xin mạn phép được Bao Sái lại ban thờ Gia tiên để cho sạch sẽ: Tiễn năm cũ, đón năm mới tới. Mong chư vị Phật Thánh, các cụ Gia tiên tiền tổ, tổ cô ông mãnh, cô bé đỏ cậu bé đỏ của dòng họ …. chấp thuận.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Văn khấn lau dọn bàn thờ mẫu 2

  Con nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

  Tín chủ tên là:

  Cư ngụ tại địa chỉ:

  Hôm nay ngày… tháng… năm… xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

  Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho ban thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

  Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

  Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

  (Xong vái 3 vái).

  văn khấn xin dọn bàn thờ cuối năm mẫu 2

  văn khấn xin dọn bàn thờ cuối năm mẫu 2

  Cách lau dọn bàn thờ cuối năm

  Dụng cụ lau bàn thờ

  • Khăn và chổi lau bàn thờ được thiết kế đặc biệt, không thể làm cho các chức năng khác.
  • Bàn thờ được đậy bằng nước (rượu gừng hoặc nước cất bằng 5 vị thuốc: hồi quế, đinh hương và gỗ trắc bách diệp).
  • Một chiếc bàn nhỏ phủ khăn đỏ hoặc vải để đặt bài vị. Nếu bàn thờ có bài vị tổ tiên và thần linh thì bài vị phải được đặt ở hai nơi riêng biệt, không được đặt cùng một chỗ.
  • Mâm cỗ cúng gồm 1 đĩa xôi, 1 miếng thịt luộc, 1 đĩa trái cây, trà 2 bình cắm hoa tươi cũng như 5 chén nhỏ, 3 ly rượu nhỏ, 1 chén nước sôi để nguội, 3 đồng xu bằng vàng.

  Dọn dẹp bàn thờ đón Tết

  • Bước 1: Mang lễ vật đã chuẩn bị lên bàn thờ, sau đó thắp hương rồi đọc văn khấn bốc bát hương.
  • Bước 2: Khi hương đã tàn, hạ tất cả đồ thờ xuống bàn đã được lau sạch, bọc giấy đỏ. Riêng bát hương tránh chuyển động phải để nguyên vị trí.
  • Bước 3: Làm ẩm khăn sạch trong nước sạch, hoặc trong rượu gừng để lau toàn bộ bàn thờ.
  • Bước 4: Tận dụng chiếc khăn khô, sạch thứ hai để lau các đồ thờ cúng.
  • Bước 5: Sau khi đã làm sạch bài vị, bạn rút tỉa chân nhang và dọn dẹp bát hương

  Một số lưu ý khi lau dọn bàn thờ cuối năm

  Từ trước đến nay, theo quan điểm của nhiều người khi bàn thờ không được sạch thì phải lau chùi.Nhưng ít ai để ý đến ngày mà bàn thờ được lau chùi. Nhiều gia đình thờ ơ với đất đến nỗi để bàn thờ đầy bụi và nhện giăng mạng. Tuy nhiên, có nhiều gia đình lau bàn thờ mỗi ngày.

  Về bản chất, một năm dương lịch bao gồm 12 tháng. Bạn sẽ dọn dẹp 12 lần trong một năm. Thông thường, nên dọn dẹp trong 3 ngày cuối mỗi tháng. Đặc biệt, trong tháng Chạp, tháng 12 âm lịch, chỉ đến ngày 23 âm lịch, bạn mới có thể tiến hành tổng vệ sinh bàn thờ và phòng thờ.

  • Mở cửa ra vào hoặc cửa sổ trong khi dọn dẹp để phòng được thoáng đãng.
  • Khi dọn dẹp, cần chuyển bị khay hoặc bàn được trải giấy trắng hoặc đỏ lên trên để đặt hương án, bàn thờ và các đồ thờ cúng khác. Nếu ngoài ban thờ thần linh gia tiên, gia đình bạn còn thờ các vị thần khác thì nên chuẩn bị 2 khu vực hạ bàn thờ, không để lẫn lộn.
  • Kết hợp chất tẩy rửa và nước ấm để loại bỏ vết bẩn. Đảm bảo rằng bạn đã đọc hướng dẫn sử dụng trên bao bì của sản phẩm làm sạch trước khi sử dụng.
  • Về cách vệ sinh, nếu có bài vị, bạn nên vệ sinh bài vị trước trước. Sau đó, dọn dẹp bát hương và các đồ lễ khác. Nếu bạn có thờ một vị Phật thì hãy lau sạch tượng Phật của trước. Sau đó mới lau sạch bài vị của tổ tiên.
  Một số lưu ý khi đọc văn khấn xin dọn bàn thờ cuối năm

  Một số lưu ý khi đọc văn khấn xin dọn bàn thờ cuối năm

  Một vài điều kiêng kỵ khi lau dọn bàn thờ cuối năm

  Không di chuyển bát hương

  Khi lau bàn thờ không được di chuyển bát hương, bưng bát. Thay vào đó, chỉ dùng khăn chuyên dụng để lau đồ thờ đã nhúng nước sạch. Khăn này được sử dụng để làm sạch tất cả các mặt và cạnh của bát để giảm thiểu bụi tích tụ trên bề mặt. Một tay được sử dụng để giữ bát, trong khi một tay khác làm sạch bên trong bát. Bàn thờ là không gian linh thiêng, phù hộ độ trì bình an, thịnh vượng, hạnh phúc cho gia đình. Vì vậy, việc gia chủ có thể tùy tiện động chạm, di chuyển bát hương là điều không nên.

  Dùng nước lạnh để lau bàn thờ

  Để lau chùi bàn thờ, gia chủ nên tận dụng nước ấm, thơm để rửa bài vị. Đặc biệt khi lau bát hương không được để bát hương lung lay, không di chuyển bát hương quá thường xuyên mà nên dùng khăn sạch để cọ rửa bề mặt bát hương, nhằm loại bỏ lượng bụi và tàn nhang bám trên bát hương. Nước dùng để lau bàn thờ, rửa bát hương, rửa lọ hoa, bát đĩa bày trên bàn thờ phải ấm, có mùi thơm.

  Không làm vỡ bàn thờ khi lau dọn

  Bàn thờ được bài trí bằng linh khí là vật linh thiêng, thể hiện lòng thành kính với các thành viên trong gia đình, ông bà tổ tiên đã khuất nên theo quan niệm dân gian nếu không cẩn thận làm rơi vỡ thì gia chủ dễ gặp điều xui xẻo. Vì thiếu tôn trọng người chết. Nếu bạn tình cờ mua những món đồ mới trong thời gian ngắn, hãy cúng tế để thực hiện nghi lễ sám hối đến một địa điểm yên bình mới để thờ cúng.

  Không bốc bát hương, lấy bát hương đổ hết tro đi.

  Nếu vì một lý do nào đó mà gia đình quyết định đảo lại bát hương và làm bát hương mới thì nên chú ý rút chân hương ra. Nên tận dụng thìa nhỏ hơn múc từng thìa, sau đó rửa bát để thắp hương. Theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh từ xa xưa, nếu bốc bát hương mà đổ tro, cát bên trong bát hương ra thì rất dễ dẫn đến “tẩu tán tài lộc” và bất ổn.

  Không lau bài vị tổ tiên trước lễ Phật

  Xưa kia quan niệm này bị coi là bất kính, mạo phạm Đức Phật và Đức Phật cao hơn mình, dễ thấy tổ tiên bị khuất phục.

  Dùng dụng cụ ô uế để lau bàn thờ

  ác vật dụng lau bàn thờ như khăn lau, chổi, khăn khô nên giữ sạch sẽ và mua loại chuyên dùng để lau bàn thờ gia tiên.

  Bàn thờ là nơi rất quan trọng, nó có thể mang lại may mắn bình an, hòa thuận và sức khỏe tinh thần cho mọi thành viên trong gia đình. Bàn thờ nếu được phù hộ sức khỏe thì đời sau sẽ được hưởng phúc, làm ăn phát đạt, vạn sự hanh thông.

  Không dọn dẹp bàn thờ vào những ngày kỵ

  Người xưa kiêng lau bàn thờ trong ba tháng giêng âm lịch. trong ngày 14, 15 và 16, chúng ta phải chú ý. Theo quan niệm ngày đầu tháng thì dọn dẹp bàn thờ là có phúc, là tấn tài, tấn lộc… Các ngày 14, 15, 16 là ngày 3 âm lịch của tháng 5 nên tránh lau chùi bàn thờ.

  Một vài điều kiêng kỵ khi đọc văn khấn xin dọn bàn thờ cuối năm

  Một vài điều kiêng kỵ khi đọc văn khấn xin dọn bàn thờ cuối năm

  Ý nghĩa của bát hương (bát nhang)

  Bát hương là vật linh thiêng được dùng trong các nghi lễ trong gia đình và là vật tượng trưng cho bàn thờ. Đó là thắp nén hương để tỏ lòng thành kính, khấn vái các vị thần linh tổ tiên, hoặc gửi lời tri ân đến cõi trời rồi gia chủ đặt nén hương vừa thắp lên. Trong gia đình, dựa trên các trách nhiệm đi kèm với việc trở thành con trai có thứ hạng cao nhất hoặc đứa trẻ đứng thứ hai, v.v. và nó là phong tục để thờ cúng. Thông thường có ba cấp độ:

  • Thờ Phật Gia đạo bình an, không tai ách
  • Thờ Thần: thờ Thần Đất, Thần Tài rồng mạch, các vị chủ tiên cai quản vùng đất mình cư trú, cầu cho gia đình được yên ấm.
  • Gia đình thờ cúng tổ tiên thì các thành viên cũng như người thân của họ tôn vinh tổ tiên của họ. Nếu thờ cúng tổ tiên bên ngoại (trong trường hợp bên ngoại không có con cháu) thì nên chuẩn bị bàn thờ hương án và các thứ khác.

  Nhiều nhà lập ba bàn thờ, nhưng đa số chỉ có một ban thờ. Bàn thờ vẫn như cũ là thờ cúng ông bà, tổ tiên. Khía cạnh chính là đặt suy nghĩ của bạn lên bàn thờ, đặc biệt là khi bạn phát nguyện. Nếu tâm chân thật thì dù là bàn thờ thì lời cầu nguyện vẫn đến được với Tổ tiên và Thần Phật, Thánh – Thần nhưng vẫn nhằm mục đích bảo vệ độ trì, hộ mệnh cho gia chủ.

  Có rất nhiều bàn thờ, nơi người ta thờ bát hương, nhưng nếu bốc lên là không đúng quy tắc. Vô tình chủ nhân đang tạo ra sự phân tán, hỗn loạn trong trường năng lượng và không phát huy được sức mạnh tâm linh của lời cầu nguyện.

  Đặt bát hương (nhang) như thế nào?

  Bát hương đặt trên bàn thờ phải theo một quy tắc riêng của từng vùng miền. Bát hương tượng trưng cho vị trí mà các hương linh trú ngụ để có thể thờ thần, thánh, tổ tiên được khắc họa và thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với cõi âm. Nghi lễ bốc bát hương là một cách thức hội tụ tâm thức. Nó như một sợi dây vô hình, để khi người thắp hương khấn vái như thần thánh, vong linh tổ tiên thấy được sự chân thật.

  Vậy nên, bát hương cần có thứ bậc riêng giữa các “quan” và dân. Đối với những người sống ở đồng bằng Bắc Bộ và cư dân gốc, thông thường nên đặt ba bát hương trên nền Tam Sơn. Đế Tam Sơn làm bàn thờ.

  Ba bát hương nhìn bên ngoài tượng trưng cho ba vị: cô tổ bên trái, tổ tiên bên phải ở giữa, và tổ tiên bên phải. Trong trường hợp này, bát hương lớn hơn các bát hương khác và được đặt ở vị trí cao hơn. Rất nhiều nhà đặt vài bát hương trên bàn thờ.

  Không đúng, không thể trộn lẫn Thần lực, hoặc là theo thời gian số lượng người lưu lạc trong gia tộc tăng lên bàn thờ kích thước bao nhiêu để đủ bát hương? (dành cho Tổ tiên, Ngựa, Ông, Bà, Cha, Mẹ, Bà, Ông Mạnh…). Tuy nhiên, trên tờ giấy không được ghi bát hương thờ thần, bát hương thờ tổ tiên, bát hương thờ cá nhân. Bởi đó là một hành động hợm hĩnh đã vô tình “phạm thượng” với bề trên: người phàm, con cháu còn có một phần diện tích để trở về với thánh thần và tổ tiên.

  Lời kết

  Trên đây là chi tiết chia sẻ của Đá mỹ nghệ Hà An về văn khấn xin dọn bàn thờ cuối năm. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc dọn dẹp bàn thờ cũng như nhà cửa cuối năm. Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn.

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo