Văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất

 • Ngày đăng: 2023-05-12 11:28
 • Tác giả: admin
 • Danh mục: Blog Văn Khấn
 • Rate this post

  Văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên là một nghi thức quan trọng trong tín ngưỡng dân gian của người Việt. Nó tượng trưng cho sự tôn kính và tưởng nhớ đến các tổ tiên của gia đình. Tuy nhiên, với nhiều người hiện đại, việc thực hiện đầy đủ và đúng cách nghi thức này đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Để giúp các gia đình giải đáp thắc mắc và thực hiện đúng nghi thức văn khấn này, chúng ta cần hiểu rõ ý nghĩa và quy trình thực hiện của nó.

  Trong bài viết này, Đá mỹ nghệ Hà An sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để thực hiện nghi thức văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất.

  Vì sao ta cần phải rút chân nhang bàn thờ gia tiên?

  Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, việc giữ gìn bàn thờ gia tiên sạch sẽ là cách thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên đã sinh thành, tạo dựng nên cuộc sống cho con cháu. Đó cũng là cách để giải trừ những điều xui xẻo của năm cũ và chào đón một năm mới nhiều may mắn, bình an.

  Tuy nhiên, sau một thời gian thờ cúng, bát hương bằng đồng có thể bị đầy gây khó khăn cho những lần thắp hương tiếp theo và khiến bát hương rơi ra ngoài gây khó khăn cho việc giữ vệ sinh bàn thờ. Điều này cũng có thể cản trở sự lưu thông của khí tốt, có thể ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ, theo quan niệm phong thủy. Mặc dù vậy, người Việt coi bát hương trên bàn thờ tổ tiên là vật bất di bất dịch và không mấy khi động đến.

  Thay vào đó, họ chỉ yêu cầu cắt tỉa chân nhang và lau chùi bốn mặt xung quanh bát hương. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy nhấn mạnh cần dọn dẹp bàn thờ mỗi khi thấy nhếch nhác chứ không nên đợi đến gần Tết mới làm. Nhiều người cho rằng đợi đến ngày 23 Tết ông Công, ông Táo mới dọn dẹp, tỉa tót bát hương là không chính xác.

  Văn khấn rút chân nhang bàn thờ gia tiên dễ thuộc

  Văn khấn rút chân nhang bàn thờ gia tiên dễ thuộc

  Tại sao ta cần đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên?

  Đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên là một trong những nghi thức quan trọng trong tín ngưỡng phương Đông, đặc biệt là ở Việt Nam. Theo quan niệm tín ngưỡng, khi người thờ cúng đã đốt nhang lâu ngày thì chân nhang sẽ dần chất đống, gây ảnh hưởng đến không khí và không gian tại bàn thờ.

  Vì vậy, đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên là cách để thông báo và xin phép các vị thần linh cho phép người thờ cúng rút chân nhang, đem đi xử lý và làm sạch bàn thờ. Ngoài ra, đọc văn khấn cũng thể hiện sự kính trọng, tôn trọng và cảm tạ đối với các vị thần linh đã ban phước cho gia đình và gia tiên.

  Tại sao ta cần đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên?

  Tại sao ta cần đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên?

  Khi nào ta rút chân nhang bàn thờ gia tiên

  Bàn thờ gia tiên là nơi thể hiện sự kính trọng và hiếu thảo của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Trong năm, các gia đình thường thắp nhang để cầu nguyện và cảm tạ sự che chở của thần linh và gia tiên. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, bát nhang sẽ đầy chân nhang và tàn nhang, gây mất sạch sẽ và trang nghiêm cho bàn thờ. Vì vậy, việc rút chân nhang bàn thờ gia tiên là việc làm cần thiết để giữ cho nơi thờ cúng được gọn gàng và thông thoáng.

  Thế nhưng, không phải lúc nào cũng có thể rút chân nhang bàn thờ gia tiên một cách tùy tiện. Theo phong tục tập quán của người Việt, bát nhang là linh vật trên bàn thờ, là cầu nối giữa người sống và người chết. Nếu động chạm vào bát nhang một cách thiếu tôn trọng hoặc không xin phép, sẽ gây kinh động cho thần linh và gia tiên, dẫn đến những điều không may mắn cho gia đình.

  Vậy khi nào ta cần rút chân nhang bàn thờ gia tiên? Thời gian tốt nhất để rút chân nhang là vào ngày 23 tháng Chạp hoặc ngày rằm hàng tháng. Đây là những ngày có ý nghĩa tâm linh quan trọng, là dịp để gia chủ lau dọn bàn thờ và tỉa chân nhang để đón Tết hoặc cúng rằm. Ngoài ra, khi thấy bát nhang đã quá đầy và khó thắp nhang mới, cũng có thể rút chân nhang vào các giờ hoàng đạo trong ngày.

  Khi nào ta nên đọc văn khấn rút chân nhang bàn thờ gia tiên

  Khi nào ta nên đọc văn khấn rút chân nhang bàn thờ gia tiên

  Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên đầy đủ và chuẩn nhất

  Việc rút chân nhang bàn thờ gia tiên là việc làm trang trọng, quan trọng cần được thực hiện đúng thủ tục, giấy tờ, tránh gây tổn hại hay ảnh hưởng xấu đến bất kỳ ai. Điều cần thiết là gia chủ phải thực hiện công việc này một cách tỉ mỉ, cẩn thận và chân thành.

  Đầu tiên, gia chủ nên trải giấy bạc sạch rồi nhẹ nhàng rút từng cây nhang đặt trên giấy ra. Trong khi lau dọn bàn thờ, cần tránh di chuyển bát hương đồng, bởi đây là nơi tổ tiên, thần linh giáng trần, thể hiện lòng thành kính của con cháu trần gian đối với tổ tiên ở thế giới bên kia. Gia chủ nên giữ chặt bát hương để tránh bị va đập khi lấy bát hương bằng tay còn lại.

  Chỉ nên để 3, 5, 7, 9 nén hương, không nên để số chẵn hoặc quá nhiều. Sau khi đã tỉa bớt chân hương, gia chủ nên dùng một chiếc thìa sạch để múc hết tàn tro, mảnh vụn trong lư hương và sắp xếp ngay ngắn. Tro nên được xử lý ở sông hoặc suối sạch không có rác hoặc vật dụng ô uế và không bao giờ được bỏ vào thùng rác.

  Thường xuyên cắt tỉa chân nhang là cách tốt để lau sạch bụi bặm trên bàn thờ gia tiên và tránh việc chân nhang tích tụ quá nhiều. Quá trình làm sạch nên được thực hiện nghiêm túc và chân thành. Cuối cùng, gia chủ nên thắp 3 nén hương và mời tổ tiên, thần linh về chầu sau khi dọn dẹp xong.

  Cách rút chân nhang khi đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên

  Cách rút chân nhang khi đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên

  Bài văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên cho mọi người

  Dưới đây là mẫu văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên đầy đủ và chính xác nhất mà gia chủ có thể tham khảo:

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Con xin tấu lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  Con xin tấu lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ, chư vị tôn thần.

  Con xin tấu lạy Ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  Con xin tấu lạy các cụ tổ tiên nội – ngoại, chư vị tiên linh.

  Tín chủ con là:………………

  Chú tại:………………….

  Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa được chu toàn nên để ám hương có chút bụi bẩn, có chút chưa được thanh tịnh, xanh yên.

  Tín chủ con kính cáo với các chư vị gia tiên chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay, xin cho phép tín chủ chúng con được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm nhất, kính mong chư vị chứng giám và gia hộ.

  Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho chúng con lau dọn được khang trang mỹ hảo cho hương án được an chính vị, cho phần âm được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao xin chư vị gia tiên phù hộ.

  Tín chủ con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành, nếu có bất cứ điều gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Nam mô a di Đà Phật!

  Lời kết

  Tổng hợp các thông tin về văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên, chúng ta có thể thấy rằng việc này là một nghi lễ truyền thống quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Bằng việc rút chân nhang và làm sạch bàn thờ gia tiên, con cháu mong muốn được báo hiếu và tri ân đến với các tổ tiên đã sinh thành và nuôi dưỡng cho gia đình ngày nay. Đồng thời, việc này còn giúp tinh thần của gia đình được thanh tịnh, hạnh phúc và may mắn.

  Với ý nghĩa sâu sắc đó, việc đọc văn khấn xin rút chân nhang bàn thờ gia tiên đầy đủ và chân thành sẽ giúp cho nghi lễ này trở nên trang trọng và hiệu quả hơn. Hy vọng thông tin về văn khấn được Đá mỹ nghệ Hà An chia sẻ sẽ giúp ích cho những ai đang quan tâm và tìm hiểu về văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam.

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo