Văn khấn xin tỉa chân nhang, bao sái bát hương cho bàn thờ

 • Ngày đăng: 2023-05-12 11:15
 • Tác giả: admin
 • Danh mục: Blog Văn Khấn
 • Rate this post

  Văn khấn là một nét đẹp truyền thống của người Việt Nam, là cách để bày tỏ lòng thành kính và tri ân đối với tổ tiên, thần linh và các vị thánh. Trong văn khấn, người cúng dường sử dụng những nguyên liệu như tỉa chân nhang, bao sái bát hương để tạo nên một không khí trang nghiêm và linh thiêng cho bàn thờ. Bài viết này Đá Mỹ Nghệ Hà An sẽ giới thiệu về ý nghĩa và cách thực hiện của văn khấn xin tỉa chân nhang, bao sái bát hương cho bàn thờ.

  Vì sao ta phải tỉa chân nhang trên bàn gia tiên?

  Tỉa chân nhang là việc dọn dẹp bớt những chân nhang đã cháy trên bát hương để còn lại một số lượng nhỏ, thường là số lẻ². Việc này được thực hiện để bàn thờ luôn sạch sẽ, gọn gàng và tôn nghiêm. Tỉa chân nhang cũng là một cách biểu hiện sự thành kính và tri ân của con cháu đối với tổ tiên.

  Theo phong tục dân gian, việc tỉa chân nhang phải được tiến hành theo đúng quy trình và thời điểm. Thông thường, việc này được làm hai lần trong năm, một lần trước ngày giỗ trọng và một lần trước Tết Nguyên Đán. Ngoài ra, việc tỉa chân nhang cũng phải chọn ngày hoàng đạo, hợp với công việc tế tự hoặc ngày bách sự nghi dụng.

  Trước khi tỉa chân nhang, người làm phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc gọn gàng và xin phép tổ tiên hoặc thần linh bằng cách thắp hương và đọc văn khấn. Sau đó, người làm sẽ rút từng chân nhang một cho đến khi còn lại số lượng mong muốn. Số chân nhang đã rút đi sẽ được mang hóa hoặc đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây. Cuối cùng, người làm sẽ thắp hương mới và cảm ơn tổ tiên hoặc thần linh đã cho phép.

  Việc tỉa chân nhang không chỉ là một nét văn hóa tâm linh của người Việt mà còn có ý nghĩa phong thuỷ. Theo quan niệm dân gian, việc này giúp thu hút tài lộc và may mắn cho gia đình. Do đó, việc tỉa chân nhang trên bàn gia tiên không nên xem nhẹ mà cần thực hiện đúng cách và thường xuyên.

  Vì sao ta phải đọc văn khấn tỉa chân nhang trên bàn gia tiên?

  Vì sao ta phải đọc văn khấn tỉa chân nhang trên bàn gia tiên?

  Cách tỉa chân nhang bát hương chuẩn nhất

  Tỉa chân nhang bát hương là một nghi thức quan trọng trong việc dọn dẹp và trang trí bàn thờ gia tiên, thần tài. Tỉa chân nhang có ý nghĩa là cắt bỏ những điều xấu xa, phiền não, bệnh tật và tai ương trong cuộc sống của người cúng và gia đình. Tỉa chân nhang cũng là cách để thể hiện sự tôn trọng và kết nối với linh hồn của tổ tiên, thần linh, mong muốn được sự bảo trợ và hướng dẫn của họ. Tỉa chân nhang cũng là biểu hiện của lòng thành và sự khiêm nhường trước bàn thờ.

  Để tỉa chân nhang bát hương chuẩn nhất, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Trước khi tỉa chân nhang, bạn phải tắm rửa sạch sẽ, đầu tóc, trang phục gọn gàng, tôn nghiêm, đặc biệt phải rửa sạch tay.
  • Người thực hiện tỉa chân nhang thường là gia chủ hoặc người đảm đương việc cúng lễ trong nhà. Trước khi tiến hành tỉa chân nhang thì phải thắp hương, khấn xin tỉa chân nhang (xem bài khấn ở ), chờ hương cháy hết rồi bắt đầu.
  • Chú ý chuẩn bị tờ báo hoặc tấm vải sạch ở gần bát hương để đựng chân nhang sau khi rút. Một tay giữ bát hương, một tay nhẹ nhàng rút từng chân hương, để lên tờ báo/vải, cẩn thận để không làm rơi tro. Một số nhà còn ghi nhớ và kiêng không rút chân hương đầu tiên được thắp khi bốc bát hương. Bạn tỉa chân nhang cho đến khi còn lại một số lẻ ( 3, 5, 7, 9) chân nhang trong bát hương. Mang chân nhang đã tỉa để ra chỗ sạch sẽ và xử lý theo phong tục địa phương.
  • Dùng một khăn thấm rượu gừng sạch (mua rượu mới và dùng củ gừng mới, rửa sạch giã nát, hòa vào rượu), một tay giữ bát hương, một tay cẩn thận lau sạch sẽ, có thể thêm nước hoa vào khăn cho thơm .
  • Sau khi tỉa chân nhang, gia chủ tiến hành lau bát hương, bạn có thể xin phép để rửa lại chén nước, chén rượu, bình hoa, lau đèn, đĩa bày hoa quả…
  Văn khấn tỉa chân nhang bát hương chuẩn nhất

  Văn khấn tỉa chân nhang bát hương chuẩn nhất

  Chuẩn bị mâm lễ cúng tỉa chân nhang bát hương

  Mâm lễ cúng tỉa chân nhang bát hương là một nghi thức quan trọng để bày tỏ lòng thành kính và tri ân đối với tổ tiên, thần linh và các vị thánh trên bàn thờ. Mâm lễ cúng tỉa chân nhang bát hương cần chuẩn bị những lễ vật sau:

  • Hương, nến: Là biểu tượng cho sự sáng suốt, sự tinh khiết và sự kết nối giữa người sống và người chết. Hương, nến cũng là công cụ để gửi lời khấn cầu và lời tri ân đến tổ tiên, thần linh và các vị thánh.
  • Hoa quả: Là biểu tượng cho sự sung túc, sự tươi mới và sự tôn kính. Hoa quả cũng là món ăn dâng hiến cho tổ tiên, thần linh và các vị thánh.
  • Trầu cau: Là biểu tượng cho sự trung thành, sự gắn bó và sự hiếu thuận. Trầu cau cũng là món ăn dâng hiến cho tổ tiên, thần linh và các vị thánh.
  • Nước: Là biểu tượng cho sự thanh khiết, sự mát mẻ và sự thanh tịnh. Nước cũng là đồ uống dâng hiến cho tổ tiên, thần linh và các vị thánh.
  • Tiền mã (vàng mã): Là biểu tượng cho sự giàu có, sự phú quý và sự an lành. Tiền mã (vàng mã) cũng là phương tiện để ông Táo (vị thần bếp núc) cưỡi về trời báo cáo việc làm ăn của gia đình trong năm qua.
  • Mũ ông công: Là biểu tượng cho sự tôn trọng, sự kính phục và sự ngưỡng mộ. Mũ ông công cũng là phụ kiện để ông Táo (vị thần bếp núc) mang theo khi về trời .
  • Khăn sạch: Là biểu tượng cho sự thanh lọc, sự lau chùi và sự gọn gàng. Khăn sạch cũng là công cụ để lau dọn bàn thờ, bát hương và các lễ vật khác.

  Tùy theo bàn thờ là bàn thờ Phật, thờ Gia tiên hay ban Thần Tài… mà có thể chuẩn bị thêm một số lễ vật khác như xôi, khẩu thịt luộc, rượu…. Màu sắc của mũ ông công, áo hay hia ông công thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

  Chuẩn bị mâm lễ cúng và đọc văn khấn tỉa chân nhang bát hương

  Chuẩn bị mâm lễ cúng và đọc văn khấn tỉa chân nhang bát hương

  Văn khấn xin tỉa chân nhang bàn gia tiên (trước khi bao sái bàn thờ)

  Trong nghi lễ thờ cúng gia tiên, việc tỉa chân nhang bàn gia tiên là một phần quan trọng và thiêng liêng. Đây là cách để con cháu thể hiện sự kính trọng và tri ân đến ông bà tổ tiên đã sinh thành và nuôi dưỡng mình. Tỉa chân nhang cũng là cầu nguyện cho gia đình được an lành, hạnh phúc và phát tài. Vậy làm thế nào để tỉa chân nhang bàn gia tiên đúng cách và có ý nghĩa? Sau đây là một đoạn văn khấn xin tỉa chân nhang bàn gia tiên (trước khi bao sái bàn thờ) mà bạn có thể tham khảo.

  Văn khấn trước khi rút chân nhang

  Để bắt đầu bài văn khấn xin rút chân nhang, đầu tiên gia chủ thắp nhang vái cúng để xin phép bao sái bát hương:

  Nam mô a di đà phật (3 lần)

  Tín con chủ tên là:

  Cư ngụ tại:

  Hôm nay ngày….. tháng…… năm tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên .

  Tín chủ con xin kính cáo với các chư Vị (tùy theo ban thờ như thông thiên, tam bảo, ông táo, hộ pháp, hay bàn thờ cửu huyền thất tổ….). Nay con chọn được ngày lành tháng tốt xin cho phép được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

  Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Cho cung tài không động, cung lộc không hao.

  Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

  Văn khấn bao sái bát hương cho bàn thờ

  Trước khi khấn, gia chủ cần chuẩn bị một mâm cúng như chúng tôi đã hướng dẫn ở trên. Thắp 3 nén nhang và bắt đầu khấn:

  “ Nam mô a di Đà Phật! (vái 3 lần)

  Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương.

  Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

  Tín chủ con là:

  Ngụ tại:

  Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … (họ nhà bạn là gì thì thêm vào) tại…… (nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào)

  Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp… hoặc ngày nào đó vào cuối tháng), con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên (để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới (trường hợp dọn dẹp ban thờ cuối năm).

  Để sạch sẽ bàn thờ cho việc thờ cúng được trang trọng khang trang (trường hợp dọn dẹp bàn thờ vào cuối tháng), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ…,chấp thuận.

  Nam mô a di đà phật (x3 lần).”

  Chờ nửa tuần nhang, gia chủ có thể tiến hành vệ sinh bát hương và bàn thờ.

  Văn khấn sau khi bao sái bàn thờ

  Sau khi dọn dẹp xong, đặt lại đồ cúng, thay gạo muối thay nước, thắp 3 nén nhang thơm, đọc văn khấn để mời ông bà tổ tiên và thần linh về quy tụ như sau:

  “ Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương đất

  Con kính lạy chư Phật mười phương, con kính lạy mười phương chư Phật

  Con kính lạy quan đương niên, đương cảnh, quan hành khiển, thần binh.

  Con kính lạy các Ngài ngũ phương, ngũ mạch, tài thần, táo quân.

  Tín chủ con là:

  Cư trú tại:

  Hôm nay tân niên xuân tiết, ngày lành tháng tốt. Con chọn được thời hoan khắc hỉ để sái tịnh lại hương án.

  Nay việc dương đã tròn, cung thỉnh các vị các ngài hồi vị hương án cho con được tiếp tục phát tâm thờ phụng cốt vị.

  Năm cũ lộc tài con xin tạ

  Năm mới lộc mới con mong cầu.

  Xin các vị các ngài độ cho tấm lòng thành, phù cho gia chủ con được an bình, thuận lợi. Xuất hành đi đến nơi về đến chốn.

  Cuộc sống duyên lành mang tới, duyên dữ mang đi.

  Tài lộc đủ đầy, việc dương thăng tiến.

  Tâm trần con có.

  Lễ trần con dâng.

  Nếu âm điều con có thiếu sót, kính xin được tha thứ, chở che.

  Mong các vị các ngài linh thiêng giáng hạ, chúng con xin kính thành cẩn cáo.

  Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần).”

  Lời kết

  Văn khấn xin tỉa chân nhang, bao sái bát hương cho bàn thờ là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam, là cách để bày tỏ lòng thành kính và tri ân đối với tổ tiên, thần linh và các vị thánh. Qua bài viết này, Đá Mỹ Nghệ Hà An đã giới thiệu về ý nghĩa, cách thực hiện và những lễ vật cần chuẩn bị cho nghi thức này. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và thực hiện đúng cách nghi thức này để được sự phù hộ và ban phước của tổ tiên, thần linh và các vị thánh.

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo