Văn khấn xin tổ tiên phù hộ chuẩn và đầy đủ cho năm 2023

 • Ngày đăng: 2023-05-12 11:00
 • Tác giả: admin
 • Danh mục: Blog Văn Khấn
 • Rate this post

  Văn khấn gia tiên được coi là nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng, tôn giáo của người Việt Nam. Đây là phương thức để kết nối giữa người trần với người âm, để tưởng nhớ đến cội nguồn tổ tiên, quê hương tổ tiên cũng như những người thân ruột thịt. Chính vì vậy, vào những ngày như giỗ, rằm, lễ tết,… văn khấn gia tiên được con cháu khấn như một lời mời bề trên về sum họp cùng con cháu, bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Hãy cùng Đá Mỹ Nghệ Hà An xem qua những gợi ý bài văn khấn xin tổ tiên phù hộ nhé.

  Ý nghĩa của việc cúng xin tổ tiên phù hộ

  Ý nghĩa của việc cúng và đọc văn khấn xin tổ tiên phù hộ

  Ý nghĩa của việc cúng và đọc văn khấn xin tổ tiên phù hộ

  Như đã đề cập ở trên, thờ cúng tổ tiên là một trong những truyền thống lâu đời nhất của người Việt Nam, vô cùng quan trọng và gắn liền với cuộc sống của mỗi người dân.

  Sở dĩ thờ cúng ông bà tổ tiên là để con cháu luôn tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Ngoài ra trong lễ cúng tổ tiên bạn có thể cầu xin những người thân đã khuất phù hộ độ trì cho gia đình bạn được bình an, gặp nhiều may mắn và công việc kinh doanh sẽ thành công và thuận lợi hơn.

  Lý do nên đọc văn khấn xin tổ tiên phù hộ khi cúng?

  Dù khoa học ngày nay đã tiến bộ nhưng vẫn chưa thể đưa ra bất kỳ lời giải thích hợp lý nào cho những hiện tượng kỳ lạ xảy ra trong đời sống con người. Chúng ta đều biết rằng vũ trụ vô cùng rộng lớn và con người có thể cần thời gian để nắm bắt hoàn toàn những hiện tượng bí ẩn này, hoặc thậm chí là không bao giờ.

  Quan niệm xưa cho rằng thế giới tâm linh tồn tại song song với thế giới thực tại. Ngay cả những người trong thế giới tâm linh cũng luôn sát cánh và bảo vệ chúng ta. Tuy nhiên, cộng đồng khoa học tuyên bố rằng lĩnh vực tâm linh không tồn tại. Nếu ta tin vào nó đúng cách, thì có thể có một văn hóa đẹp đẽ để tôn vinh và quảng bá. Nhưng điều quan trọng là phải hành động theo cách phù hợp để không biến thành sùng bái tôn giáo.

  Trong lĩnh vực tâm linh có nhiều điều con người không thể lĩnh hội trọn vẹn như thế giới xung quanh chúng ta. Như vậy, mọi tập tục thờ cúng hầu hết đều dựa trên nghi lễ cổ xưa để bày tỏ lòng biết ơn, lòng hiếu thảo của những người con đối với ông bà, cha mẹ và những người đã khuất.

  Đức Phật dạy rằng mỗi người khi chết đi tùy theo nghiệp mình đã tạo sẽ bị luân hồi vào các cảnh giới khác nhau. Do đó, việc đốt vàng mã hoặc cúng tế không thể đảm bảo họ có một cuộc sống đầy đủ ở thế giới bên kia như bạn tưởng tượng. Ngược lại có thể mang lại nghiệp xấu cho cả người thờ cúng và người được cúng.

  Bài văn khấn xin tổ tiên phù hộ được dùng trong những dịp nào?

  Theo truyền thống, hàng tuần hoặc vào ngày lễ tết, bạn có thể làm lễ cáo gia tiên. Đặc biệt, trong trường hợp có sự kiện trong gia đình, người đứng đầu có thể làm lễ cúng tổ tiên trước, sau đó mới nhờ tổ tiên gia đình giúp đỡ, phù hộ.

  Các doanh nghiệp, thương nhân không được quên lễ tạ ơn vì nhờ phúc của tổ tiên mà công việc làm ăn buôn bán thuận lợi. Hoặc trước những lúc đi buôn ở nơi xa, điều đầu tiên mà thương nhân thường làm là đọc bài khấn gia tiên cầu nguyện với các vị thần tổ tiên của họ.

  Trong sinh hoạt hàng ngày, những dịp quan trọng như thi cử, nhập trạch, cưới hỏi sinh con, thăng quan tiến chức, giỗ chạp, tiết Thanh minh… Trong nhà có trẻ con hay ốm đau, gặp xui xẻo, có người qua đời, buôn bán thua lỗ,… gia chủ thường tìm đến ông bà tổ tiên để được phù hộ sức khỏe, may mắn, tai qua nạn khỏi.

  Vì vậy, mỗi khi gia đình thực hiện một công việc quan trọng nào đó, người nhà đều làm lễ cúng gia tiên để được báo đáp và nhờ giúp đỡ. Tùy theo từng trường hợp, thỉnh thoảng cúng tổ tiên phải dọn mâm, còn ngày thường thì không nhất thiết phải đầy đủ mâm. Thay vào đó, nó chỉ đơn giản là cúng dường những vật phẩm như trái cây, bánh kẹo,… Điều ý nghĩa nhất vẫn là tấm lòng thành kính của con cháu.

  Nói tóm lại, văn khấn xin tổ tiên phù hộ có thể được sử dụng thường xuyên trong hai trường hợp:

  • Văn khấn tổ tiên vào ngày thường để được tổ tiên che chở, phù hộ
  • Văn khấn tổ tiên vào ngày rằm hoặc mùng một hàng tháng
  Bài văn khấn xin tổ tiên phù hộ được dùng trong những dịp nào?

  Bài văn khấn xin tổ tiên phù hộ được dùng trong những dịp nào?

  Cách khấn gia tiên

  Nghi lễ cúng gia tiên là một trong những hình thức tâm linh nhất, vì vậy bạn không nên thực hiện một cách hời hợt, đại khái mà hãy thực hiện đúng cách. Để buổi lễ cúng tổ tiên của chúng ta được hoàn mỹ và trang trọng, tất cả những người tham gia cần phải chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, đặc biệt là có bài văn khấn.

  Trong quá trình khấn, mọi người thường nói trong miệng và sẽ cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến buổi lễ vào ngày hôm đó như nơi ở hiện tại, mục đích của buổi lễ, tên của người thờ cúng và tên của các thành viên trong gia đình, với những lời hứa và lời xin.

  Gợi ý các bài văn khấn xin tổ tiên phù hộ chuẩn và chính xác nhất

  Để cúng thần linh tổ tiên và tiến hành nghi lễ long trọng thì cần phải bày biện mâm cúng đầy đủ, tươm tất trong nhà. Đặc biệt là phải có mẫu văn khấn, điều này sẽ giúp bạn có thể khấn tổ tiên một cách chính xác nhất.

  Văn khấn xin tổ tiên phù hộ

  Văn khấn xin tổ tiên phù hộ số một

  Nam mô A Di Đà Phật !

  Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

  Con kính lạy ngài Táo phủ thần quân, thần linh hậu thổ.

  Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần.

  Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần.

  Con kính lạy chư vị Thần linh cai quản xứ này.

  Con lạy Hội đồng gia tiên tiền tổ … tộc

  Tín chủ con là: …

  Ngụ tại: …

  Hôm nay ngày … tháng … năm … , Tín chủ con thành tâm sắm lễ hương hoa, trà quả, kim ngân, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án, thành tâm kính mời: ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ địa, Long mạch tôn thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này. Con cúi xin các giáng lâm trước án, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con được cả nhà yên vui, công việc thuận lợi, tài lộc tăng tiến, tâm đạo được sáng suốt, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ trước án, cúi xin được các các Ngài phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật!

  Văn khấn xin tổ tiên phù hộ số hai

  Nam Mô A di đà Phật! (3 Lần)

  Con tấu lạy chín phương trời, mười phương Phật, chư Phật mười phương.

  Con tấu lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ.

  Con tấu lạy Thần Linh Đất nước, Thổ thần bản cảnh, Quan đương niên đương cảnh, Thành Hoàng bản thổ, Táo Quân thần chủ, Chúa đất long mạch, Thần tài, Tiền chủ, Hậu chủ, Táo phủ thần quân, Tả Long hữu hổ tiếp dẫn phúc đức tại gia tại số nhà: …

  Con tấu lạy Chư vị Liệt Tổ Liệt Tông ngũ đại đồng đường dòng họ …

  Con tấu lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Cô Di Tỷ Muội, Thúc Bá Đại Huynh, Chầu Bà Tổ Cô, Cô Bé tại gia, Cậu Bé tại gia, các Chân Linh thần tử Hữu danh vô thực, Hữu thực vô danh dòng họ:  …

  Hôm nay là ngày … tháng … năm …

  Phu thê hai họ con thành tâm có nén nhang bát nước Dâng kính Phật Thánh, các Quan, Chư vị Tổ Tông chứng minh công đức, chứng tâm nhận lễ, phù hộ độ trì … Xin các ngài phù hộ cho gia chung chúng con được nấp bóng cửa nhà Ngài, … phù hộ độ trì cho chúng con được đắc kỳ tài được sai kỳ lộc, phu thê hòa thuận, Gia chung bình an, lộc tài vượng tiến.

  Nam Mô A di đà Phật! (3 lần)

  (Ai chưa lập gia đình thì thay từ Phu thê bằng Gia chung hay đơn giản là Chúng con)

  2 bài văn khấn xin tổ tiên phù hộ

  2 bài văn khấn xin tổ tiên phù hộ

  Bài văn khấn gia tiên vào các ngày

  Dưới đây là những bài văn khấn gia tiên vào ngày thường được dùng nhiều nhất:

  Bài văn khấn gia tiên ngày thường

  “Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

  Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ

  Tín chủ con là:

  Tuổi:

  Ngụ tại:

  Hôm nay là ngày … tháng … năm … (Âm lịch)

  Chính ngày giỗ của …

  Thiết nghĩ vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

  Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tắc thành.

  Tâm thành kính mời …

  Mất ngày … tháng … năm …

  Mộ phần táng tại …

  Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

  Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

  Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thần Linh, Thổ địa, Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

  Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Phục duy cẩn cáo!

  Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

  Bài văn khấn gia tiên ngày rằm và mùng một

  “Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

  Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển Tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

  Tín chủ (chúng) con là:

  Ngụ tại:

  Hôm nay là ngày … gặp tiết … (ngày rằm, mồng một), tín chủ con nhờ ơn đức trời đất, chư vị Tôn thần, cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, hương, hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án.

  Chúng con kính mời: Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

  Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ … , cúi xin thương xót con cháu linh thiêng hiện về, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

  Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ tại nhà này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ cho gia chúng con luôn luôn mạnh khỏe, mọi sự bình an, vạn sự tốt lành, làm ăn phát tài, gia đình hòa thuận.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô A Di Đà Phật ! (3 lần)

  Bài văn khấn gia tiên ngày rằm và mùng một

  Bài văn khấn gia tiên ngày rằm và mùng một

  Văn khấn gia tiên trước mộ

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  Con lạy 9 phương Trời, 10 phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

  Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư Vị Tôn thần

  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân

  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ … (tên của vùng đất mộ được xây)

  Hôm nay là ngày … tháng … năm … (Âm lịch)

  Ngày trước giỗ – Tiên Thường …

  Tín chủ con là …

  Ngụ tại: …

  Nhân ngày mai là ngày giỗ của … (họ tên người mất)

  Chúng con cùng toàn thể gia quyến tuân theo nghi lễ, thành tâm dâng lễ, quả cau lá trầu, hương hoa, trà quả, đốt nén tâm hương, trước ngay án tọa Tôn thần cùng chư vị uy linh, kính cẩn tấu trình.

  Chúng con kính mời các vị Bản gia Thổ Công, Táo Quân, Long Mạch và các vị Thần linh linh thiêng hiển hiện trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho toàn gia trên dưới chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành.

  Kính thưa các vị Thần linh, Gia tiên chúng con và những vong hồn nội tộc được thờ phụng vị cùng về nơi đây cùng hâm hưởng.

  Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nếu có điều gì thiếu sót, mong quý ngài chứng giám bỏ qua.

  Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

  Văn khấn xin tổ tiên phù hộ vào ngày giỗ

  Văn khấn ngày giỗ đầu

  Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ … (tên vùng đất gia đình đang ở)

  Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ

  Tín chủ (chúng) con là: … Tuổi … (Âm lịch)

  Ngụ tại: …

  Hôm nay là ngày … tháng … năm … (Âm lịch).

  Chính ngày Giỗ Đầu của: … ( họ tên ông/bà, cha/mẹ đã mất)

  Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia nam nữ đại tiểu đẳng, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tất thành.

  Thành khẩn kính mời: Ông/bà/cha/mẹ … ( họ tên đầy đủ)

  Mất ngày tháng năm (Âm lịch): …

  Mộ phần táng tại: … (tên vùng đất) xứ

  Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

  Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

  Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.

  Toàn gia nam nữ đại tiểu đẳng lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nếu có điều gì thiếu sót kính mong quý ngài bỏ quá cho.

  Phục duy cẩn cáo!

  Văn khấn tổ tiên ngày giỗ thường niên

  Con lạy chín phương Trời, Chư Phật thập phương.

  Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

  Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

  Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

  Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ

  Tín chủ (chúng) con là: … (họ tên gia chủ) Tuổi … (Âm Lịch theo Can Chi)

  Ngụ tại: … (tên vùng đất)

  Hôm nay là ngày … tháng … năm … (Âm lịch).

  Là chính ngày Cát Kỵ của … (họ tên người mất)

  Thiết nghĩ vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

  Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời …

  Mất ngày … tháng … năm … (Âm lịch).

  Mộ phần táng tại …

  Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

  Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương hồn gia tiên đồng lai hâm hưởng.

  Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

  Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

  Toàn gia nam nữ đại tiểu đẳng lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì. Nếu có điều gì thiếu sót kính mong quý ngài bỏ qua cho sự ngu dốt của hậu sanh.

  Phục duy cẩn cáo!

  Văn khấn xin tổ tiên phù hộ vào ngày giỗ thường niên

  Văn khấn xin tổ tiên phù hộ vào ngày giỗ thường niên

  Một vài lưu ý khi cúng gia tiên – xin tổ tiên phù hộ

  Nghi lễ cúng ông bà tổ tiên là việc hệ trọng, bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước, bạn cần phải lưu ý:

  • Những ngày giỗ quan trọng hay được gọi là ngày giỗ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng thì ngày trước đó phải cúng cáo giỗ. Ngày này được gọi là ngày tiên thường.
  • Trong ngày cúng cáo giỗ, điều quan trọng là trước tiên phải cúng Công thần Thổ địa, sau đó mới cúng Gia tiên. Bên cạnh việc mời người đã khuất về dự tiệc, việc mời hương hồn tổ tiên về dự giỗ cũng rất quan trọng.
  • Trong ngày cúng giỗ, điều quan trọng là phải bày tỏ lòng kính trọng với người được giỗ trước, sau đó mới đến vong linh các thành viên trong gia đình, từ bậc cao đến thấp. Sau cùng mới cáo thỉnh gia thần cùng dự tiệc giỗ.

  Lời kết

  Trên đây là văn khấn xin tổ tiên phù hộ Đá Mỹ Nghệ Hà An muốn chia sẻ cho các bạn biết. Mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn khi làm lễ cúng gia tiên mang lại may mắn, thịnh vượng cho những người thân yêu của mình!

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo