Mộ đá 1 mái

Là biểu hiện mạnh mẽ nhất của tâm linh trong nghi lễ chôn cất của người Việt Nam, một phần của Đông Á, việc sử dụng bia mộ ở Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong những năm qua.

Đó là những khu mộ đá cố với làng nghề đá mỹ nghệ có tuổi đời 400 năm, những mẫu bia mộ từ đơn giản đến cầu kỳ, tinh xảo ngày càng đa dạng và mãn nhãn nhu cầu của khách hàng. Và tiêu biểu hơn cả là những thiết kế mộ đá 1 mái. Hãy cùng maulangmoda.com tìm hiểu chi tiết hơn về mộ đá 1 mái trong bài viết dưới đây nhé!

Mộ đá 1 mái là gì?

Nét độc đáo khác biệt của mô hình lăng mộ Một Mái với các mô hình lăng mộ khác có sẵn là phần mái chỉ làm bằng một lớp đá hay còn gọi là mái che. Những người làm nghề như chúng tôi thường được gọi là “Mộ Một Đao”. Do kích thước nhỏ nên mộ một mái thường được thi công ở các nghĩa trang; hoặc ở những khu lăng mộ đá có không gian nhỏ hơn hoặc gia chủ thích mộ một mái hơn.

Những ngôi mộ một mái, còn được gọi là mộ đá một đao, là những ngôi mộ nhỏ và không đòi hỏi khắt khe. Một trong những ưu điểm của mộ mái đơn đó là có mái che cũng như phần mái chỉ có một tầng. Loại lăng mộ này cực kỳ phổ biến để tạo nghĩa trang cho người đã khuất.

Mộ đá 1 mái là gì?

Mộ đá 1 mái là gì?

Số 1 theo Hán tự còn được gọi là nhất. Theo quan niệm dân gian, số 1 tượng trưng cho vạn vật biến đổi trong vũ trụ. Đó là con số ban đầu được gán cho trái đất, và mang lại những điều tích cực và mới mẻ cho cuộc sống và tâm linh. Một ngôi mộ được xây dựng uy nghiêm một mái có thể mang lại tài lộc, may mắn cho con cháu mai sau và giúp tránh được những điều xui xẻo trong công việc cũng như cuộc sống.

Các bộ phận cấu tạo nên mộ đá 1 mái

Mộ đá 1 mái có vẻ ngoài không quá cầu kỳ, nó chỉ hơn các loại bia mộ công giáo hay các loại bia mộ cơ bản khác vì nó có một mái che chịu được thời tiết. Tuy nhiên, nó vẫn hội tụ đầy đủ các yếu tố truyền thống bao gồm:

Phần đế mộ

Đế mộ thường được xây dựng theo kiểu giật cấp tam cấp, với kích thước phần đế dưới là: 69 x 107cm, phần trên là 81x127cm, phần trên là 707 x 167cm. Phần đế là bộ phận thiết yếu, chính vì thế mà cấu trúc này luôn lớn hơn phòng chôn cất phía trên để gánh trọng lượng cho toàn bộ ngôi mộ.

Phần đế là một khối đá nguyên khối chắc chắn được chạm khắc những hoa văn lộng lẫy, chẳng hạn như lá hoa lan, triện chữ S, triện chữ T để mang lại sự hấp dẫn về mặt thị giác và sự chắc chắn cho toàn bộ ngôi mộ.

Đế mộ phải chắc chắn vì đây là phần chính chịu lực cho toàn bộ ngôi mộ. Vì vậy, phần đế của ngôi mộ thường được làm bè ra ngoài và lớn hơn phần thân chính của ngôi mộ để có thể chịu được trọng lượng. Tuy nhiên, các nhà điêu khắc có thể chọn những thiết kế đơn giản để trang trí phần đế của ngôi mộ để làm cho nó trông thanh lịch mà vẫn giữ được độ chắn chắn.

Phần đế mộ

Phần đế mộ

Phần đế được đặt dưới chân mộ, nó vừa giúp đỡ sức nặng của ngôi mộ, vừa mang tính thẩm mỹ. Để nâng đỡ trọng lượng của ngôi mộ, phần đế thường sẽ được kéo dài thêm về chiều dài và lớn hơn phần thân khi chôn cất. Phần đế có thể không trang trí hoặc chạm khắc theo những thiết kế đơn giản. Đế cao khoảng 10-15cm. Kết cấu của đế có thể là những hoa văn đơn giản, dễ nhìn.

Phần bưng ( phần thân mộ)

Phần thân mộ hay còn gọi là phần bưng, được trang trí cầu kỳ hơn. Thân của ngôi mộ thường được trổ phức tạp ở hai bên và phía trước. Mặt sau của ngôi mộ thường được trang trí hoặc thậm chí không chạm khắc vì nó bị che khuất. Phổ biến nhất là bia mộ có tứ bình và hình ảnh rồng uốn lượn lộng lẫy; hoặc chi tiết cụ thể liên quan đến những vấn đề về tôn giáo của người đã khuất và gia đình.

Đây là phần chính, đó là lý do tại sao nó thường được trang trí với các thiết kế tinh tế. Mặt tiền là phần quan trọng nhất bao gồm ngôi mộ. Mặt sau có thể không được trang trí hoặc chạm trổ bằng những hoa văn đơn giản. Hoa văn điển hình là rồng, phượng và tứ quý. Đây là phần chiếm diện tích lớn nhất nên có thể có nhiều kiểu dáng, mẫu mã hơn nhằm tôn lên vẻ tôn nghiêm, thể hiện quyền lực, sức mạnh và sự vững chãi khi không có lăng mộ.

Phần bưng ( phần thân mộ)

Phần bưng ( phần thân mộ)

Thân nhà mồ là một khối hộp có dạng hình chữ nhật. Những ngôi mộ nhỏ có thi thể được xây bằng một viên đá duy nhất. Đối với những ngôi mộ lớn hơn thi thể sẽ được làm bằng 4 tấm có độ dày trung bình từ 5-7cm ở 4 mặt. Giữa 4 góc là 4 cột tạo thành thân chính (cột này có thể dựng được hoặc không cần móng).

Thân bình có thể chạm hoa văn Tùng, Cúc, Trúc Mai hoặc Long, Ly Quy, Phụng hoặc mặt trước khắc chữ Thọ, chữ Phúc, mặt sau thêu hoa Sen. Thân cột chỉ được chạm các hoa văn đơn giản như là lan hoặc băm nhám.

Phần nắp

Nắp lăng mộ đá 1 mái thường được làm bằng phiến đá được thiết kế vừa phải để phù hợp với thiết kế tổng thể của lăng mộ. Bên ngoài của tấm được làm nhẵn, và để trống ở phần giữa.

Không phải vì người ta không quan tâm đến nắp đá mà bởi vì nó sẽ giúp việc lau chùi hoặc vệ sinh mộ phần sau đó dễ dàng hơn. Vì phần trên cùng là nắp của nắp mở ra nên nó che mất phần bên dưới. Nó cũng là thứ tiếp xúc trực tiếp với bụi bẩn cũng như nắng mưa và bề mặt đá bằng phẳng sẽ ít bị bám bẩn hơn.

Phần nắp

Phần nắp

Nó được xây dựng từ một khối đá đã được làm phẳng và mài sắc để phù hợp với mọi bia mộ. Mặt trước của nắp mộ sẽ được tạo lỗ thông gió và xác định kích thước cẩn thận sao cho tương ứng với phong thủy. Nắp lăng mộ là một cấu trúc dễ dàng và không quá phức tạp để dễ dàng vệ sinh và bảo trì. Mặt nắp mộ bằng phẳng thuận tiện cho việc bày bát hương; đĩa đựng các vật dụng của nghi lễ như tiền, nến trái cây, chén rượu hoặc lọ hoa cho những dịp như lễ giỗ hoặc tảo mộ.

Phần bài vị

Bài vị là một mặt đá có hoa văn đơn giản xung quanh là ảnh và các thông tin của người đã khuất gồm họ tên, ngày sinh cũng như ngày mất. Bài vị có thể được cách điệu với muôn vàn kiểu dáng miễn sao phù hợp với thiết kế tổng thể của lăng và quy cách của gia chủ. Tấm bia thường bao gồm đá granite đen bóng. Phần bài vị được trang trí đẹp mắt và bề mặt của đá được đánh bóng và chạm khắc những hoa văn đơn giản ở bốn góc.

Phần bài vị

Phần bài vị

Phần mái mộ

Mái mộ được làm bằng ngói và các cột đá chống đỡ mái. Dựa trên thông số kỹ thuật của khách hàng, có thể thay đổi kích thước của phần mái linh hoạt. Các cột đá đỡ mái có thể tròn hoặc vuông tùy theo kiểu dáng.

Ngoài ra, tùy thuộc vào hình thức của các cột đá hỗ trợ cấu trúc mái của ngôi mộ, bạn có thể chọn nhiều kiểu dáng khác nhau để phù hợp với từng loại. Chẳng hạn, thân cột tròn thường được trang trí hình rồng chạy dọc thân cột. Các cột vuông thường có câu đối ở phía trước để tạo sự hài hòa đồng đều.

Phần mái mộ

Phần mái mộ

Tạo cao lên trên các bên để cho phép cách điệu. Công trình có thể được xây dựng từ các vật liệu tự nhiên khác nhau. Cùng với mái mộ là các cột đá. Cột đá thường có hình chữ nhật hoặc tròn. Nếu là hình chữ nhật thì sẽ có hoa văn câu đối cũng như đồng xu ở cả hai mặt nhằm tạo sự đối xứng ở bia mộ một mái. Khi cột có hình tròn thì xung quanh thân cột sẽ có hình phượng, rồng.

⏩Xem thêm: Mộ đá hai mái – Mộ đá hai đao giá tốt, chất lượng, nhiều mẫu mã.

Kích thước chuẩn phong thủy của mộ đá một mái

Dưới đây là một số kích thước phổ biến cho mộ đá 1 mái: 70 x 107cm; 81 x 127cm, 89 x 133cm và 89 x 147cm, 107 x 167cm, 17,3 cm, 707 x 195cm, 2,17cm, 127 x 232cm.

  • Những mẫu mộ đá một mái nhỏ có các kích thước sau cho hợp phong thủy như 69 x 107cm, hoặc 81 x 127cm.
  • Mộ đá một mái trung bình có kích thước hợp phong thủy: 89 x 133cm, 89 và 147cm, 107 và 173cm, 107 x 167cm hoặc 173cm x 107cm.
  • Những ngôi mộ đá 1 mái bao gồm các kích thước hợp phong thủy là 217cm x 127cm và 128 x 232cm.
Kích thước chuẩn phong thủy của mộ đá một mái

Kích thước chuẩn phong thủy của mộ đá một mái

Chất liệu làm mộ đá một mái

Các loại đá thường được sử dụng để làm mộ đá 1 mái bao gồm Đá Xanh Thanh Hóa, Đá Trắng, Đá Vàng Nghệ An, Đá Xanh Rêu Cao Cấp và Đá Granite Bình Định. Mỗi viên đá đều sở hữu những ưu điểm và tính thẩm mỹ riêng biệt.

Nhờ vậy, những hạng mục xây dựng lăng mộ có thể có chi phí khác nhau khi sử dụng những chất liệu đá khác nhau. Ta có thể sắp xếp giá thành của từng loại đá theo thứ tự tăng dần như sau: Đá trắng, Đá xanh, Đá xanh rêu, Đá vàng, Đá Granite.

Chất liệu làm mộ đá một mái

Chất liệu làm mộ đá một mái

⏩Xem thêm: 90+ Mẫu mộ đá ba mái – mộ đá ba đao giá tốt, chất lượng cao.

Báo giá thi công mộ đá một mái 

Mức chi phí để thi công một mẫu mộ đá một mái không cố định. Thông thường, nhà thi công thường dựa vào một số yếu tố sau để xác định mức chi phí cho quá trình thi công lăng mộ.

Hoa văn trên mộ

Tùy vào từng chi tiết hoa văn được khắc trên mộ mà giá thành thi công sẽ khác nhau. Với những chi tiết đòi hỏi tính tỉ mỉ và kỹ thuật cao như long phụng, hoa,… thì giá thành sẽ cao hơn so với các chi tiết hoa văn đơn giản dễ điêu khắc.

Hoa văn trên mộ

Hoa văn trên mộ

Khoảng cách vận chuyển và lắp đặt

Khoảng cách vận chuyển cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến chi phí thi công của sản phẩm. Với những đơn vị lắp đặt ở xa thì chi phí lắp đặt sẽ cao hơn bởi bạn phải khấu trừ chi phí xăng xe và công của đơn vị vận chuyển.

Đơn vị thi công

Giá thành sẽ có những chênh lệch đáng kể tùy theo từng đơn vị thi công khác nhau. Tại cơ sở của chúng tôi luôn tự hào là đơn vị thi công các công trình lăng mộ uy tín với giá cả tốt nhất trên toàn quốc. Với độ hoàn thiện cao của từng công trình lăng mộ, chúng tôi luôn muốn tiếp thu và phát triển những giá trị văn hóa quý giá của dân tộc.

⏩Xem thêm: 99+ Mẫu mộ tháp đá Phật giáo cao cấp, chất lượng, đẹp mắt.

Có nên dùng mộ đá một mái?

Ngày nay, mộ đá 1 mái được nhiều gia đình ưa chuộng để thờ cúng ông bà tổ tiên bởi những lợi ích mà nó mang lại:

Không tốn diện tích

Mộ đá 1 mái là loại có kích thước vừa phải và nhỏ nhất trong tất cả các loại mộ đá có mái. Vì vậy, loại mộ này được tìm kiếm nhiều nhất cho việc xây dựng mộ đơn. Tuy nhiên, có nhiều gia chủ lại thích những ngôi mộ một mái hơn để xây dựng khu lăng mộ đá chỉ dành cho một số thành viên trong gia đình.

Chi phí vừa phải

Mộ một mái có thiết kế có phần thân hình vuông, bên trên là phần mái có mái che. Nó tạo ra một phong cách kiến trúc vô cùng đẹp và vượt thời gian. Ngoài ra, có nhiều loại bia mộ được làm bằng một con dao có chạm khắc kiểu dáng đa dạng và phức tạp. Ngày nay với trình độ chuyên môn và công nghệ tiên tiến có thể yêu cầu thiết kế theo yêu cầu của bạn.

Đơn giản, tính thẩm mỹ cao

Do có kích thước nhỏ và thiết kế không quá cầu kỳ nên mộ đá 1 mái có mức giá khá “bình dân”. Gia chủ có thể tùy chọn thêm các chi tiết phụ như kiểu dáng, họa tiết trang trí, loại đá dùng để xây lăng, thời gian xây dựng, diện tích đất và kích thước lăng sẽ như thế nào. Với những yếu tố này bạn có thể chọn được phần mộ tổ tiên trang nghiêm và phù hợp với tình hình tài chính của mỗi gia đình.

⏩Xem thêm: 99+ mẫu mộ đá tam cấp đẹp, giá rẻ, kích thước hợp phong thủy.

Các mẫu mộ đá đẹp nhất 2023

Trong nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, chúng tôi đã sáng tạo và thi công nhiều công trình lăng mộ đẹp trên toàn quốc. Hãy cùng tham khảo những ngôi mộ tuyệt đẹp với mái đá tự nhiên dưới đây.

Mộ đá một mái có thiết kế khá nhỏ và đơn giản tuy nhiên vẫn giữ được tính thẩm mỹ rất cao

Mộ đá một mái có thiết kế khá nhỏ và đơn giản tuy nhiên vẫn giữ được tính thẩm mỹ rất cao

Mộ một đá được điêu khắc với những họa tiết hoa văn tinh tế và sang trọng

Mộ một đá được điêu khắc với những họa tiết hoa văn tinh tế và sang trọng

mộ 1 mái đẹp

mộ 1 mái đẹp

Thiết kế mộ đá 1 mái vàng mang nét đẹp sang trọng và tinh tế

Thiết kế mộ đá 1 mái vàng mang nét đẹp sang trọng và tinh tế

Mộ đá một mái được làm từ chất liệu đá tự nhiên với chất lượng và tính thẩm mỹ cao

Mộ đá một mái được làm từ chất liệu đá tự nhiên với chất lượng và tính thẩm mỹ cao

Mộ đá một mái chất liệu tự nhiên

Mộ đá một mái chất liệu tự nhiên

Mẫu mộ đá 1 mái đẹp

Mẫu mộ đá 1 mái đẹp

Mộ đá 1 mái chất lượng

Mộ đá 1 mái chất lượng

Lời kết

Trên đây là những gợi ý của maulangmoda.com về các mẫu mộ đá 1 mái tuyệt đẹp. Ngoài ra, để được hỗ trợ nhanh chóng và kỹ lưỡng hơn, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline…. để được tư vấn chi tiết hơn về thi công các công trình lăng mộ.

Gọi Điện Thoại Zalo