Mộ đá phong thủy: Cách tính, các kiêng kỵ xây mộ phong thủy

 • Ngày đăng: 2023-03-17 10:21
 • Tác giả: admin
 • Danh mục: Mộ đá
 • Rate this post

  Trong những năm gần đây, việc xây dựng những khu lăng mộ bằng đá tự nhiên nguyên khối được rất nhiều gia tộc, dòng họ ưa chuộng. Trong quá trình xây dựng hay cải tạo lại các khu lăng mộ đá, nhiều gia chủ đều băn khoăn không biết nên đặt lăng mộ như thế nào cho hợp phong thủy? Ở bài viết dưới đây, Maulangmoda.com sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết về mộ đá phong thuỷ và cách xây dựng phù hợp nhất.

  Vài yếu tố quyết định mộ đá phong thủy hay không

  Phong thuỷ của lăng mộ được quyết định bởi 3 yếu tố cốt lõi đó là: kích thước, chất liệu và kiểu dáng.

  Chất liệu đá dùng để làm mộ đá

  Không phải loại vật liệu đá nào cũng có thể tận dụng để xây dựng mồ mả mà nó còn được dùng để mang lại phong thủy tốt cho nơi an táng của người đã khuất. Đá dùng để làm mộ đá phong thuỷ phải đáp ứng các yêu cầu về quy cách, chất lượng. Nó bao gồm các khía cạnh thiết yếu sau:

  • Đá phải có đặc tính chắc và bền.
  • Đá không thấm nước.
  • Vật liệu phải làm nổi bật được các họa tiết, hoa văn trang trí.

  Có 3 loại đá chính thường dùng để thi công mộ đá phong thuỷ đó là đá xanh, đá trắng và đá hoa cương. Mỗi loại đá đều có ưu và nhược điểm riêng. Đặc biệt, đá xanh nguyên khối là loại đá phổ biến nhất được sử dụng để làm lăng mộ và cũng là để tạo nên những tấm bia mộ phong thủy hiệu quả nhất.

  Chất liệu đá dùng để làm mộ đá phong thủy

  Chất liệu đá dùng để làm mộ đá phong thủy

  Kiểu dáng của lăng mộ đá phong thủy

  Đối với phong thủy mộ phần nói chung và trong phong thủy mộ đá nói riêng, ngoài yếu tố kích thước, chất liệu thì yếu tố kiểu dáng là vô cùng quan trọng. Lăng mộ đá phải được thi công tỉ mỉ, có hoa văn rõ ràng vì nó không chỉ làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ một cách tốt nhất mà còn thể hiện lòng thành kính đối với người đã khuất.

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mộ đá phong thuỷ. Dựa vào hoàn cảnh kinh tế của mỗi gia đình cũng như sở thích thẩm mỹ mà họ sẽ lựa chọn mẫu bia mộ ưng ý nhất.

  Cho dù bạn chọn loại bia mộ nào, hãy đảm bảo xem xét tầm quan trọng của phong thủy ngôi mộ để đảm bảo rằng những người đã khuất được yên nghỉ và phù hộ cho mọi người trong gia đình.

  Kiểu dáng của lăng mộ đá phong thủy

  Kiểu dáng của lăng mộ đá phong thủy

  ⏩Xem thêm: 99+ Mẫu Mộ Đá Không Mái, Mộ Đá Hậu Bành Tam Sơn đẹp, giá tốt.

  Cách tính kích thước khi xây mộ đá phong thủy – xây huyệt mộ chuẩn phong thủy

  Mộ chôn lần đầu dùng để bốc sau này

  Kích thước của mộ phải lớn hơn kích thước của quan tài mỗi bên 20-25 cm. Điều này sẽ giúp tạo đủ khoảng trống cần thiết để cho phép hạ quan tài xuống và cũng giúp cho việc di dời ngôi mộ trong tương lai trở nên dễ dàng hơn.

  Xây mộ địa táng chôn không bốc

  Tùy theo địa hình, ngôi mộ thường có kích thước khoảng 2 mét và lớn hơn kích thước của quan tài khoảng 10-15cm. Điều này cho phép việc thi công trở nên nhanh chóng và hạ quan tài dễ dàng với khoảng 10cm tường gạch ở bốn phía.

  Mộ cải táng hoặc mộ hỏa táng

  Những ngôi mộ kiểu này có nhiều kích cỡ để lựa chọn. Kích thước của quan tài nhỏ hơn các ngôi mộ chôn cất địa táng thông thường là khoảng 40 x 70cm. Ngoài ra, cũng có thể tùy theo thế đất của gia đình mà đào huyệt để đặt cỗ quan tài có kích thước nhỏ hơn.

  Xây mộ sau cải táng, hỏa táng

  Đối với việc xây mộ sau cải táng, hỏa táng, kích thước lăng mộ điển hình là 1070 x 1470cm hoặc 1070 x 1670cm.

  Xây mộ đá phong thủy sau cải táng, hỏa táng

  Xây mộ đá phong thủy sau cải táng, hỏa táng

  Kích thước xây mộ đá phong thủy chuẩn

  Kích thước của một mộ đá phong thuỷ hoặc kích thước điển hình của một ngôi mộ đá được xác định bởi các vạch màu đỏ trên thước Lỗ Ban. Thông thường, tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng như sau: 69 x 107cm; 81 x 127 cm; 89 x 133cm; 89 x 147cm; 107 x 166cm; 107 x 173 cm; 127 x 192 cm; 147 x 217 cm; 147 x 255cm.

  Chiều cao của mộ được xác định bởi phong thuỷ và loại mộ. Thông thường, chiều cao của ngôi mộ không được đề cập trong các buổi tư vấn kích thước lăng mộ. Tuy nhiên, yếu tố này cũng góp phần không nhỏ trong việc tạo nên phong thuỷ tốt cho ngôi mộ.

  Kích thước xây mộ đá phong thủy chuẩn

  Kích thước xây mộ đá phong thủy chuẩn

  ⏩Xem thêm: 99+ Mẫu mộ tháp đá Phật giáo cao cấp, chất lượng, đẹp mắt.

  Một số điều kiêng kỵ khi xây mộ đá phong thủy

  Việc xây dựng lăng mộ cho tổ tiên, ông bà và người thân đã khuất là trách nhiệm cần thiết của con cháu trong mỗi gia đình.

  Nếu bạn tiến hành xây mộ theo hướng phong thủy và tuân theo những nguyên tắc chặt chẽ khi xây mộ thì không chỉ tạo nên một ngôi mộ chất lượng cao mà còn mang lại nhiều may mắn cho gia chủ và con cháu về sau. Không ít trường hợp do không nắm rõ các quy định nên mắc phải vô số sai lầm cần tránh trong việc xây dựng lăng mộ. Để tránh điều này xảy ra, điều cần thiết là phải nắm vững các yếu tố sau và thực hiện một cách chính xác.

  Hướng dẫn xây lăng mộ đá theo phong thủy không quá khó, chỉ cần bạn nắm rõ và tuân thủ những nguyên tắc cơ bản là đủ. Dưới đây là những yếu tố ngắn gọn về những điều nên tránh khi xây dựng mộ đá phong thuỷ cho tổ tiên, ông bà.

  Tránh đặt lăng mộ đối diện với các vật sắc nhọn

  Trước hết, bạn phải hạn chế việc xây dựng lăng mộ có cạnh sắc nhọn chiếu vào phần mộ nằm đối diện hoặc ngược lại. Điều này xảy ra thường xuyên nhất ở những khu lăng mộ –  nơi có rất nhiều ngôi mộ nằm cạnh nhau.

  Để ngăn điều này xảy ra, bạn có thể giải quyết nó bằng cách xây dựng thêm cuốn thư đá. Bình phong có thể được tận dụng để tạo nên sự hài hòa về mặt âm dương. Nếu diện tích xây mộ không đủ thì bạn có thể đặt bình phong trực tiếp lên mộ theo tỷ lệ thích hợp để khắc phục điều này.

  Không nên xây tường bao kín lăng mộ

  Điểm thứ hai cần tránh là không được xây tường xung quanh khu một lăng mộ, tạo nên sự bí bách, ngột ngạt cho lăng mộ. Thông thường, bức tường sẽ được xây dựng xung quanh toàn bộ khu lăng mộ để bảo vệ toàn bộ các lăng mộ bên trong. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp mắc phải sai lầm này, vậy nên bạn cần chú ý nhé.

  Tránh xây kín phần thân mộ

  Nên cố gắng tránh che phủ toàn bộ phần trên cùng của ngôi mộ mà không để lại đủ khoảng trống nào. Khi bắt đầu thiết kế lăng mộ, điều cần thiết là phải chú ý đến phần miệng của thân mộ. Lời khuyên tốt nhất trong việc xây dựng một mộ đá phong thuỷ là phần thân càng bành ra càng tốt, điều này giúp thu hút những điều tốt và góp phần làm hài hoà âm dương.

  Tránh xây kín phần thân mộ

  Tránh xây kín phần thân mộ

  Xây dựng tách biệt từng ngôi mộ với nhau

  Nếu không phải là thiết kế mộ đá đôi, khi xây mộ theo hàng nằm cạnh nhau thì phải có ranh giới phân biệt rõ ràng. Thời gian đầu, nếu chưa có điều kiện xây tường, bạn có thể khắc phục tạm thời bằng cách sơn vạch kẻ phân chia. Tuy nhiên, cuối cùng, điều quan trọng là phải xây dựng các rào chắn thích hợp cho từng ngôi mộ

  Không nên sử dụng quá nhiều bê tông cốt thép để xây dựng lăng mộ

  Nên tránh sử dụng bê tông cốt thép quá mức để tạo móng hoặc giằng bao quanh lăng mộ. Theo các nghiên cứu trong lĩnh vực tâm linh, bê tông cốt thép được coi là một chất cần thận trọng khi sử dụng trong việc xây dựng lăng mộ, để tránh cảm giác như thể nó đang quấn chặt lấy người đã khuất. Ngay cả những ngôi mộ lớn nhất cũng chỉ được xây dựng bằng vật liệu này khi cần thiết.

  Tránh đổ bê tông xung quanh mộ

  Không nên đổ bê tông toàn bộ phần đất trống trong khu vực xây mộ. Điều này là do bê tông rất nóng, khó loại bỏ trong tương lai và rêu có thể hình thành gây trơn trượt. Khi xây dựng lăng mộ phong thuỷ, vị trí đặt mộ lý tưởng nên có nhiều cỏ hoặc cây cối xung quanh để tạo nên một không gian hài hòa.

  Tránh đổ bê tông xung quanh mộ

  Tránh đổ bê tông xung quanh mộ

  ⏩Xem thêm: 99+ Mẫu mộ đá tròn đẹp, phong thủy – Báo giá mộ đá tròn 2023.

  Tư vấn xây dựng mộ đá phong thủy và kích thước chuẩn

  Với kinh nghiệm hơn hàng chục năm hoạt động trong lĩnh vực đá mỹ nghệ và đá xây dựng, Đá Mỹ Nghệ Hà An đã tư vấn và thi công hàng nghìn công trình trên khắp cả nước từ Bắc chí Nam. Đặc biệt các công trình tâm linh như xây dựng bia mộ, mộ đá, lăng mộ đá đơn theo phong thuỷ được thực hiện bởi đội ngũ thi công có tay nghề cao về tâm linh và giàu kinh nghiệm.

  Nếu bạn cần tư vấn về thiết kế và xây dựng lăng mộ đá bao gồm lăng mộ đá phong thủy hay mộ đôi hợp phong thuỷ, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Đá Mỹ Nghệ Hà An nhé!

  Lời kết

  Ở bài viết trên đây, chúng tôi đã giải thích cụ thể các yếu tố kiêng kỵ cần tránh khi xây dựng mộ đá phong thuỷ. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các thông số quan trọng như kích thước, vị trí đặt mộ để bạn dễ dàng tham khảo khi xây dựng lăng mộ sao cho hợp phong thuỷ nhất.

  Bên cạnh đó, nếu không có kinh nghiệm trong việc tính toán và xây dựng mộ đá phong thuỷ thì hãy liên hệ với các cơ sở tư vấn và thi công uy tín để được hướng dẫn nhé!

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo