Bốc mộ là gì? Ý nghĩa của thủ tục bốc mộ

 • Ngày đăng: 2019-10-07 15:25
 • Tác giả: admin
 • Danh mục: Blog Phong Thủy
 • 5/5 - (1 bình chọn)

  Bốc mộ là gì?

  Bốc mộ là gì? Đây là câu hỏi khá nhiều người đang băn khoăn. Hãy cùng Đá mỹ nghệ Hà An tìm hiểu về thủ tục truyền thống này nhé.

  Bốc mộ là phong tục từ lâu đời với quan niệm là làm cho thân thể người đã khuất được sạch. Bốc mộ – cải táng có lẽ do không nỡ để cho thân xác người thân thuộc bị ngâm lâu trong nước bẩn, bị những tấm ván mục nát của quan tài đè lên.

  Gia quyến đào áo quan đã chôn lên, rửa sạch xương cốt người đã khuất, đặt vào hộp sắt nhỏ hoặc tiểu sành và chôn lại ở khu đất khác. Đây là phong tục có từ lâu đời cho đến nay, hiện tại phong tục này không còn được nhiều người thực hiện vì ô nhiễm môi trường, vất vả cho người còn sống, ảnh hưởng đến sức khỏe của những người bốc mộ và làm kinh động nơi an nghỉ của người đã khuất.​

  Bốc mộ là gì?

  Bốc mộ là gì?

  Khi nào nên làm thủ tục bốc mộ?

  Theo phong tục, người mất sau 3 năm thì cải táng, cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh. Vì thế, việc cải táng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung táng. Tuy nhiên, hiện nay thực tế môi trường địa lý và khí hậu có nhiều thay đổi, các hóa chất được sử dụng nhiều trong đất để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

  Hiện tượng sau 3 năm xác người chết chưa phân hủy diễn ra khá phổ biến, nên nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải táng lâu hơn, từ 4 đến 5, có thể đến 7 năm để tránh hiện tượng trên.

  Năm để tiến hành cải táng phải lựa chọn theo tuổi của vong, tránh những năm xung sát. Ngoài ra còn phải căn cứ theo tuổi của trưởng nam trong nhà, vì khi vong đã mất thì mọi sự may rủi đều gánh trên vai của người trưởng nam.

  Thời gian tốt nhất trong năm để tiến hành cải táng là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Phải nhờ thầy phong thủy xem tuổi của vong và tuổi trưởng nam để tìm ngày tốt. Sau khi chọn được ngày bốc mộ, cũng phải chọn xem giờ bốc mộ, nhưng phải làm vào ban đêm hoặc sáng sớm, khi không có ánh sáng mặt trời, tránh cho xương cốt gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen, bị hỏng.

  Khi nào nên làm thủ tục bốc mộ?

  Khi nào nên làm thủ tục bốc mộ?

  Ý nghĩa của thủ tục bốc mộ

  Việc cải táng bốc mộ thường được thực hiện trong vòng khoảng 3 năm đến 9 năm sau khi chôn cất người đã khuất. Trước khi thực hiện ta phải mời thầy bói xem ngày lành tháng tốt và tuổi của người bốc mộ. Nếu thực hiện tốt sẽ được họ phù hộ độ trì đi theo bảo vệ và đem lại những điều tốt đẹp đến cho gia chủ. Còn không vận hạn xấu có thể sẽ sảy đến với họ.

  Xây một ngôi Mộ đá đẹp là một điều tốt đẹp nhất thể hiện lòng thành kính của người còn sống đối với người đã mất. Việc cải táng bốc mộ có ý nghĩa rất linh thiêng nó được coi là phong tục tập quán, nét đẹp tâm linh của dân tộc Việt Nam.

  Và hiện nay, sau khi làm thủ tục bốc mộ cho người thân đã khuất thì hầu hết các gia đình đều lựa chọn mẫu mộ đá xanh để làm mái nhà mới cho người đá khuất. Không chi đẹp về hình thức bên ngoài mà các mẫu mộ đá xanh còn có độ bền đẹp theo thời gian, đặc bệt nó còn thể hiện lòng thành kính, nhớ ơn đối với người đã khuất.

  Bốc mộ là gì? Ý nghĩa của thủ tục bốc mộ

  Bốc mộ là gì? Ý nghĩa của thủ tục bốc mộ

  Để được tư vấn chi tiết hơn về các mẫu mộ đá xanh hiện nay, quý vị có thể liên hệ trực tiếp với Đá mỹ nghệ Hà An qua SĐT: 0904.255.468

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo