Chia sẻ kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ chuẩn phong thủy

 • Ngày đăng: 2019-10-08 15:40
 • Tác giả:
 • Danh mục: Tin tức
 • Rate this post

  Vài nét về thủ tục bốc mộ

  Thủ tục bốc mộ hay cải táng là một trong những nghi thức quan trọng và thiêng liêng nhất mà người Việt Nam dành cho người thân đã khuất. Nhiều người Việt Nam, đặc biệt là dân phía Bắc, thực hiện việc sang cát khoảng ba năm sau khi ngày người thân ra đi. Bài viết này Đá mỹ nghệ Hà An sẽ chia sẻ tới quý vị kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ nhằm mang lại nhiều may mắn, tài lộc về cho gia đình.

  Bốc mộ là phong tục từ lâu đời với quan niệm là làm cho thân thể người đã khuất được sạch. Bốc mộ – cải táng có lẽ do không nỡ để cho thân xác người thân thuộc bị ngâm lâu trong nước bẩn, bị những tấm ván mục nát của quan tài đè lên. Gia quyến đào áo quan đã chôn lên, rửa sạch xương cốt người đã khuất, đặt vào hộp sắt nhỏ hoặc tiểu sành và chôn lại ở khu đất khác.

  Đây là phong tục có từ lâu đời cho đến nay, hiện tại phong tục này không còn được nhiều người thực hiện vì ô nhiễm môi trường, vất vả cho người còn sống, ảnh hưởng đến sức khỏe của những người bốc mộ và làm kinh động nơi an nghỉ của người đã khuất.​

  Kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ

  Kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ

  Kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ chuẩn phong thủy

  Kiểm tra và chọn thời điểm bốc mộ

  – Bạn phải biết rằng, những ngôi mộ ở trong các tình trạng sau thì không nên bốc và di rời đi : Mộ kết, Mộ chưa tiêu hết thịt. Là mộ chôn tại những khu đất yếm khí nên khó tiêu hoặc những người chết bị bệnh khi điều trị tây y dùng nhiều thuốc và hóa chất nên cũng khó tiêu.

  – Chọn lựa thời điểm để cải táng là một việc vô cùng quan trọng. Cái này thông thường chúng ta thường dựa vào tình trạng của mộ và căn cứ vào thời gian đã địa táng để bốc.

  Theo phong tục của người Việt Nam, người mất sau 3 năm thì cải táng, cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang vong linh. Vì thế, việc cải táng thường được tiến hành sau 3 năm chôn hung táng.

  Kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ chuẩn phong thủy

  Kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ chuẩn phong thủy

  Những công việc khi tiến hành bốc mộ

  – Chọn thời gian: Tuỳ theo từng gia đình, hoàn cảnh cụ thể để tiến hành. Tuy nhiên theo tất cả các sách từ xưa để lại, thời gian tốt nhất trong năm là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Không ai cải táng , quy tập mộ đầu năm cũng như sau Đông Chí.

  – Tìm huyệt cát: Đó là nơi hội tụ đầy đủ các yếu tố tốt theo Phong thuỷ của một ngôi mộ.

  Cũng có người không tin gì cả thì họ làm đơn sơ bằng cách thông báo với người nhà định một ngày thuận lợi nào đó rồi con cháu xúm tay vào đào mộ cũ, lấy hài cốt rửa sạch bằng cồn hoặc rượu rồi xếp đúng trình tự vào tiểu rồi mang chôn sang chỗ mới. Cũng có một vài mâm cúng như giỗ là xong.

  Ngoài ra nếu tin thì còn phải xem mộ mới đặt theo hướng nào là tốt cho người đã mất vì người ta quan niệm người dưới mộ có an phận thì người thân mới bình an hạnh phúc.

  – Chọn ngày, giờ tốt: Ngày giờ tốt với tuổi người đã khuất và trưởng nam (hoặc thứ nam nếu không có trưởng nam) trong gia đình.

  Kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ mang lại nhiều tài lộc cho gia đình

  Kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ mang lại nhiều tài lộc cho gia đình

  Người chủ trì phải căn cứ tuổi mình để xem ngày, giờ tốt cho việc cải táng là ngày tháng năm nào. Ngày đó phải là ngày tốt cho sang cát, không được xung với tuổi người chủ trì cũng không xung với tuổi người được sang cát.

  – Xây, đắp mộ: Tiến hành xây, đắp mộ chìm, mộ nổi hay mộ công quan theo lối cổ.

  – Lễ tạ mộ: Dâng lễ thắp hương lễ tạ Quan Thần linh, hàn Long mạch, cầu siêu.

  Phải mời người biết cúng hoặc tự mình cúng (nhưng phải có bài văn khấn trong tay để đọc hay học thuộc để đọc và nhớ là đọc thầm thôi).

  – Chuyển linh vị sang bàn thờ chính: Tại nhà thì chuyển linh vị (hay ảnh thờ) lên bàn thờ gia tiên. Còn tại nhà thờ họ thì đưa linh vị, ảnh hoặc ghi tên (tuỳ theo cách thức của từng vùng, miền) lên bàn thờ họ (hoặc chi).

  Trên đây là những kinh nghiệm về thủ tục bốc mộ mà Đá mỹ nghệ Hà An đã chi sẻ cho quý khách và bài viết sẽ có thể giúp nhiều cho những ai đang chuẩn bị làm thủ tục bốc mộ, sang cát hay cải táng cho người thân của mình. Mọi thắc mắc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua SĐT: 0904.255.468 để được giải đáp.

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo