+99 Cổng đá tam quan nhà thờ họ, cổng chùa đẹp [2023]

 • Ngày đăng: 2023-10-26 02:54
 • Tác giả: admin
 • Danh mục: Tin tức
 • 5/5 - (1 bình chọn)

  Cổng đá tam quan là một trong những kiến trúc rất dễ bắt gặp đặc biệt là trong các đình chùa, lăng miếu cổ xưa. Vậy mẫu cổng này có lối thiết kế như thế nào mà được lựa chọn nhiều vậy? Những ý nghĩa đằng sau mẫu cổng đặc biệt này sẽ được Đá mỹ nghệ Hà An bật mí ngay trong bài viết này nhé.

  Các mẫu cổng tam quan làm bằng đá đẹp hiện nay

  Ngày nay, cổng đá tam quan không chỉ đa dạng về thiết kế mà còn cả hoa văn trang trí. Mỗi mẫu cổng sẽ đều được chạm khắc những hoa văn tinh tế, mang trên mình nét đẹp riêng biệt nhưng vẫn rất phù hợp với phong thủy. Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà cổng đá sẽ được thiết kế cho phù hợp. Hãy cùng tham khảo những mẫu cổng đá tam quan đẹp dưới đây nhé.

  Cổng đá tam quan nhà thờ họ, chùa

  Cổng đá tam quan nhà thờ họ, chùa

  Cổng đá tam quan có nhiều ứng dụng khác nhau

  Cổng đá tam quan có nhiều ứng dụng khác nhau

  Cổng đá tam quan đẹp

  Cổng đá tam quan đẹp

  Cổng đá tam quan chất lượng nhất

  Cổng đá tam quan chất lượng nhất

  cổng tam quan chùa bằng đá tự nhiên

  Cổng tam quan chùa bằng đá tự nhiên

  Mẫu cổng tam quan đá đẹp tại Khánh Hòa

  Mẫu cổng tam quan đá đẹp tại Khánh Hòa

  Mẫu cổng tam quan chùa bằng đá

  Mẫu cổng tam quan chùa bằng đá

  Cổng tam quan chùa bằng đá đẹp tại Phú Yên

  Cổng tam quan chùa bằng đá đẹp tại Phú Yên

  Mẫu cổng tam quan đá đẹp tại Hà Giang

  Mẫu cổng tam quan đá đẹp tại Hà Giang

  Mẫu cổng đá tam quan chùa uy nghiêm

  Mẫu cổng đá tam quan chùa uy nghiêm

  Cổng tam quan làm bằng đá là gì?

  Cổng đá tam quan là mẫu cổng sở hữu ba lối ra vào, thường dễ tìm thấy trong các công trình mang nhiều ý nghĩa tâm linh như đền chùa, lăng miếu,… Phần đá cổng tam quan sẽ được thiết kế bằng đá kết hợp với những nét chạm khắc tinh xảo và điêu luyện. Tất cả tạo nên một công trình kiến trúc bền đẹp, trang nghiêm và mang nhiều ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc. Chính vì thế mà cho đến nay mẫu cổng này vẫn được ứng dụng khá phổ biến.

  Cổng tam quan làm bằng đá là gì?

  Cổng tam quan làm bằng đá là gì?

  Cổng tam quan có nguồn gốc từ đâu?

  Loại cổng này xuất hiện khá lâu trước đây, từ thời vua chúa. Dựa vào thuyết tam tai, loại cổng này đã được tạo ra để phù hợp với thuyết, mang lại sự bình an, an lạc cho người sử dụng. Ban đầu chúng được dành riêng cho vua và quan lại triều đình nên được đặt tên là “Tam quan”. Sau này, mẫu cổng này được áp dụng nhiều hơn trong các chùa chiền, đình làng cũng thể hiện được phần trang nghiêm, đậm nét phong thủy cho công trình.

  Cấu trúc chung của cổng đá tam quan

  Tùy thuộc vào kiến trúc mà mỗi chiếc cổng tam quan sẽ mang trên mình nhiều ý nghĩa khác nhau. Bởi lẽ chúng sẽ được các nghệ nhân chạm khắc những nét hoa văn riêng biệt phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng của từng gia đình. 

  Kiến trúc chung của những chiếc cổng tam quan sẽ bao gồm ba lối đi. Trong đó, lối ở giữa sẽ là lối đi chính, được thiết kế lớn nhất và hai cửa phụ nhỏ hơn nằm ở hai bên đối xứng. Giữa các lối đi sẽ được phân cách bởi các cột trụ/ vách ngăn thường được làm bằng đá hoặc gạch. Phần phía trên thường sẽ được hợp mái và hai bên cột sẽ thường được đính các câu đối. Phần trán – phần nối giữa các vách và các trụ- sẽ ghi tên công trình như tên chùa, lăng mộ, đền,… 

  Kích thước của cổng cũng tùy thuộc vào từng loại công trình. Tuy nhiên, mẫu cổng đình chùa sẽ thường có kích thước lớn hơn so với mẫu cổng nhà thờ họ. Nhưng nhìn chung, tất cả các mẫu cổng tam quan đều tuân thủ theo thước Lỗ Ban phong thủy, nhằm mục đích đảm bảo cho mọi thứ hanh thông và may mắn. 

  Cổng đá tam quan mang trên mình ý nghĩa đặc biệt gì?

  Tùy vào mục đích sử dụng cổng mà mỗi chiếc cổng tam quan sẽ mang trên mình ý nghĩa khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu về nó trong nội dung tiếp theo nhé:

  Ý nghĩa cổng tam quan theo quan niệm Phật Giáo

  Theo quan niệm nhà Phật, cổng đá tam quan biểu tượng cho ba các nhìn của Phật giáo gồm: không quan, hữu quan và trung quan. Bên cạnh đó, cũng có một cách ý giải khác cho rằng loại cổng này chính là ba cửa giải thoát: vô không, vô tác và vô tướng để con người tiến về cõi Niết Bàn.

  Ý nghĩa cổng tam quan theo quan niệm Phật Giáo

  Ý nghĩa cổng tam quan theo quan niệm Phật Giáo

  Một khi chúng ta hiểu rõ được ý niệm tam quan này, thì ta có thể giã từ những sân si, oán giận và đau khổ của cuộc đời. Từ đó giúp ta tìm được sự bình an, an lạc cho tâm hồn ở nơi trần thế nhiều sự hỗn loạn này.

  Ý nghĩa cổng tam quan theo quan niệm của các Vua chúa

  Các mẫu cổng đá tam quan cũng được sử dụng khá phổ biến dưới thời vua chúa. Chúng thường được dành cho những công trình quy mô lớn, mang tính biểu tượng cao. Trong đó, lối đi lớn ở giữa sẽ dành cho vua, hai cửa phụ sẽ được chia cho các quan thần. Cửa tả sẽ dành cho các quan văn và cửa hữu sẽ được các quan võ sử dụng.

  Ý nghĩa cổng tam quan theo quan niệm của các Vua chúa

  Ý nghĩa cổng tam quan theo quan niệm của các Vua chúa

  Dưới thời đại này các công trình sử dụng cổng tam quan khá nhiều và chúng đều được dựng lên với mục đích đón vua về thăm. Chính vì lẽ đó mà thường ngày cổng chính sẽ được khép lại và chỉ mở ra trong những dịp đặc biệt như lễ nghi, cúng bái,…

  Ý nghĩa cổng tam quan theo đạo Cao Đài

  Theo đạo Cao Đài, cổng quan tam đại diện cho ba chân lý tu hành Phật Gia: vô ngã, khổ và vô thường. Ai đã uy y cửa phật, tu hành đắc đạo sẽ ngộ ra ba chân lý này. “Thường, Vô Thường cũng là Thường, Vô Ngã cũng là Thường mà Khổ cũng là thường”. Tất cả chúng tạo nên vòng luân hồi trong cuộc sống con người ta.

  Cổng tam quan làm bằng đá bao gồm những loại nào?

  So với thời trước thì cổng đá tam quan ngày nay khá đa dạng về hoa văn lẫn kiểu dáng. Tuy nhiên loại cổng này vẫn được chia ra làm hai loại chính về thiết kế:

  Cổng đá tam quan có gác

  Đây là mẫu cổng tam quan có phần mái được thiết kế ở dạng tầng (có thể 1 – 2 tầng) hoặc có phần gác mái. Mẫu cổng này khá phổ biến trong các chùa với phần mái sẽ được tận dụng để treo chuông.

  Cổng đá tam quan tứ trụ

  Mẫu cổng này được thiết kế với bốn trụ chính và các vách tường. Trên đó, các nghệ nhân sẽ chạm khắc hoa văn hoặc câu đối tùy theo nhu cầu của người dùng. Kiểu cổng này cũng tạo thành ba lối đi. Ngoài ra, sẽ có thêm phấn trán cổng chính là phần phía trên lối giữa bốn trụ.

  Chi phí xây cổng tam quan bằng đá

  Cổng tam quan bằng đá vừa đẹp, bền theo thời gian và có giá thành hợp lý chính là sự hoàn hảo cho nhiều công trình mang ý nghĩa tâm linh và biểu tượng cao. Ngày nay, chi phí cho cổng tam quan đá được đánh giá trên nhiều yếu tố như hoa văn, kích thước cổng, địa điểm thi công,… Do đó, để biết rõ chi phí sao cho phù hợp với ngân sách đưa ra, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp để được tư vấn và báo giá chính xác nhất. 

  Bên cạnh đó, gia chủ cũng nên tham khảo nhiều đơn vị trước khi đưa ra quyết định để tránh bị báo giá quá cho với thực tế. Ngoài yếu tố giá, bạn cũng nên cân nhắc đến độ uy tín và chất lượng công trình mà đơn vị mang lại để tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

  Đá Mỹ Nghệ Hà An – Địa chỉ cung cấp cổng đá tam quan đa dạng và chất lượng

  Là một trong những đơn vị chuyên cung cấp và thi công các công trình bằng đá, Đá mỹ nghệ Hà An đáp ứng nhu cầu của bạn một cách hoàn hảo. Cổng đá tam quan do đơn vị cung cấp không chỉ được đánh giá cao về chất lượng đá mà còn cả về mẫu mã và chế độ bảo hành lâu dài. 

  Đơn vị sở hữu cơ sở sản xuất tiên tiến với đội ngũ nhân công lành nghề. Họ đều là những nghệ nhân có nhiều năm kinh nghiệm và sở hữu tay nghề điêu liệu. Chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những công trình vừa bắt mắt lại phù hợp với phong thủy. Bên cạnh đó chất lượng công trình luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Đơn vị luôn lựa chọn những mẫu đá chất lượng cao đảm bảo mang đến những công trình có độ bền bỉ cao với thời gian. Nếu bạn đang có nhu cầu về cổng đá tam quan hãy liên hệ đến Đá Mỹ Nghệ Hà An:

  Lời Kết

  Trên đây là những chia sẻ của Đá mỹ nghệ Hà An về cổng đá tam quan và gợi ý những mẫu cổng chất lượng và đẹp mắt hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu về mẫu cổng này hãy liên hệ đến đơn vị để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc nhé.

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo