Chọn hướng mộ theo tuổi và những điều kiêng kỵ nên biết

  • Ngày đăng: 2019-06-07 13:07
  • Tác giả: admin
  • Danh mục: Tin tức
  • Rate this post

    Theo quan niệm dân gian xưa nay việc xây mộ, sửa mộ cho người đã khuất cũng quan trọng như việc xây dựng nhà cửa trên dương thế. Theo như quan niệm tâm linh và phong thủy, việc xây dựng hay sửa mộ phần cũ cần phải chọn hướng mộ theo tuổi, xem tuổi xây mộ vào các tháng, hay phải xem thời điểm thích hợp trong năm để tránh những điều cấm kỵ.

    Maulangmoda.com sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn hướng mộ theo tuổi và những điều kiêng kỵ khi xây mộ để tránh những vận rủi và giúp gia chủ được an khang, tốt lành.

    Chọn hướng mộ theo tuổi và những điều kiêng kỵ nên biết

    Chọn hướng mộ theo tuổi và những điều kiêng kỵ

    Cách xem tuổi xây mộ

    Từ trước đến nay, ông cha ta luôn quan niệm rằng xây mộ là một trong ba việc trọng đại nhất chỉ sau hôn nhân và làm nhà. Việc này thể hiện lòng thành kính, quan tâm tới những người đã khuất. Vậy xây mộ có cần xem tuổi không, xây mộ xem tuổi ai, chọn hướng mộ theo tuổi thế nào? là vấn đề mà nhiều người thắc mắc vì mỗi vùng miền có một tập tục và quan niệm về việc này khác nhau.

    Câu trả lời cho câu hỏi có cần xem tuổi khi xây mộ không là có. Việc xây mộ hay còn gọi là cải táng mộ phần thường được tiến hành vào khoảng thời gian từ 3-5 năm sau ngày chôn cất. Ngoài ra, việc sửa chữa, sang cát hay xây mộ mới khi mộ cũ đã xuống cấp là điều rất cần thiết bởi quá trình xây mộ sẽ phải đào đất và có thể đụng tới phần âm nơi địa táng. Vì vậy quan niệm xưa nay thì xây mộ cần xem tuổi để tránh những vận rủi.

    Vậy xây mộ xem tuổi ai, chọn hướng mộ theo tuổi của ai?

    Cách chọn hướng mộ theo tuổi, các tuổi kiêng kỵ không nên dùng để bốc mộ, xây mộ:

    • Lấy các tuổi trong một lục thập hoa giáp xếp thành một vòng tròn từ Giáp Tý đến Quý Hợi.
    • Lấy năm dự định xây mộ là 1, sau đó theo chiều kim đồng hồ và cộng 9 sẽ có tuổi kiêng kỵ thứ nhất. tiếp đó là tương tự cộng 9 thêm 6 lần nữa là có được các năm kiêng trong năm đó là đã hết 54 hoa giáp.

    Ví dụ: năm 2018 là năm Mậu Tuất thì ta có năm Mậu Tuất là 1 cộng thêm 9 cung ta được tuổi Đinh Mùi là tuổi kiêng kỵ thứ 1. Tiếp đó cộng thêm 9 ta có tuổi thứ 2 là Bính Thìn. Tương tự, ta có thêm các tuổi kiêng kỵ không xây cất mộ đó là: Ất Sửu, Giáp Tuất, Quý Mùi, Nhâm Thìn.

    Vậy năm Mậu Tuất có 6 tuổi phải kiêng kỵ là: Đinh Mùi, Bính Thìn, Ất Sửu, Giáp Tuất, Quý Mùi, Nhâm Thìn.

    Phương pháp cộng 9 này là chu kỳ của cửu tinh, các tuổi kiêng kỵ luôn luôn ở vị trí thứ 10, 19, 28, 37, 46, 55 so với năm hiện hành (ở vị trí thứ nhất).

    Chọn hướng mộ theo tuổi và những điều kiêng kỵ nên biết

    Vòng 60 hoa giáp tính xem tuổi xây mộ hợp phong thủy

    Hiện nay, có nhiều cách chọn hướng mộ theo tuổi khác như:

    Có thầy lấy tuổi của vong nhân để tính, có thầy lấy tuổi của con trai trưởng để tính, có thầy thì lấy tuổi của người nào trong thân tộc (của vong nhân) không phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai để đứng ra lo liệu …  Nhưng tất cả đều có những hạn chế của nó nếu như:

    • Lấy tuổi vong nhân để tính thì chẳng khác nào người chết tự xây mộ cho mình.
    • Nếu lấy tuổi con trai tưởng để tính thì chẳng may tuổi con trai trưởng ấy còn quá nhỏ hoặc phạm vào những tuổi kiêng kỵ thì sao?
    • Nếu lấy tuồi của người nào trong thân tộc của vong nhân không phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam tai để đứng ra lo liệu (kiểu mượn tuổi làm nhà) thì thành ra như có ai đó đứng ra xây mộ cho mình.

    Do đó việc chọn tuổi để làm căn cứ xem ngày xây mộ, sửa mộ đó sẽ cần loại bỏ các tuổi kiêng kỵ trong năm đó, và ưu tiên theo thứ tự trai trưởng, vợ/chồng… trong họa tộc, từ gần tới xa.

    Cách chọn ngày xây mộ phụ thuộc vào tuổi hợp và nên chọn theo tương hợp, tránh tương khắc của người được sang cát, xây mộ mới với người hợp tuổi trường nam, vợ/chồng… theo Tam hợp, Lục hợp, Chi đức, Tứ kiểm hợp; tránh Tứ hành xung, Lục xung, Lục hại, Lục hình; chọn tương sinh – bình hòa, tránh tương khắc – trùng tang.

    Chọn ngày xây mộ theo tháng

    Ngoài ra, có thể chọn ngày xây mộ theo tháng mà nhiều người vẫn quan niệm như:

    • Chọn ngày xây cất mộ tháng Giêng: Ngày Tuất
    • Chọn ngày xây cất mộ tháng 2: Ngày Hợi.
    • Chọn ngày xây cất mộ tháng 3: Ngày Tý.
    • Chọn ngày xây cất mộ tháng 4: Ngày Sửu.
    • Chọn ngày xây cất mộ tháng 5: Ngày Dần.
    • Chọn ngày xây cất mộ tháng 6: Ngày Mão.
    • Chọn ngày xây cất mộ tháng 7: Ngày Thìn.
    • Chọn ngày xây cất mộ tháng 8: Ngày Tị.
    • Chọn ngày xây cất mộ tháng 9: Ngày Ngọ.
    • Chọn ngày xây cất mộ tháng 10: Ngày Mùi.
    • Chọn ngày xây cất mộ tháng 11: Ngày Thân.
    • Chọn ngày xây cất mộ tháng 12: Ngày Dậu.
    Chọn hướng mộ theo tuổi và những điều kiêng kỵ nên biết

    Chọn hướng mộ theo tuổi và những điều kiêng kỵ nên biết

    Xây mộ vào tháng nào thì tốt?

    Nên xây mộ, sửa mộ vào tháng nào trong năm là tốt nhất?

    Theo quan niệm và kinh nghiệm xây mộ từ xưa đến nay thì thời điểm xây sửa mộ thích hợp đó là:

    – Xây sửa mộ vào thời điểm cuối năm: thường bắt đầu từ khoảng tháng 8 âm lịch đến hết tháng 12 lúc này thời tiết ít mưa, mát mẻ, hanh khô thuận lợi cho việc xây sửa mộ. Đây là thời điểm thích hợp nhất để các gia đình chọn ngày tốt, tháng tốt bốc mộ khởi công xây dựng mộ mới. Đồng thời về mặt phong thủy thì thời điểm này cũng thích hợp để xây hay sửa mộ nhất trong năm.

    – Xây sửa mộ trước tiết thanh minh: Thời điểm thanh minh trước tháng 3 âm lịch là thời điểm thích hợp để sửa mộ vì đây là ngày tưởng nhớ về ông bà, cha mẹ nên thường có nhiều cách để tu bổ, xây sửa chữa lại cho đẹp, dọn sạch sẽ.

    Xây mộ như thế nào cho đúng hợp phong thủy?

    Việc xây mộ sẽ đòi hỏi tính toán tới nhiều yếu tố ngoài việc chọn năm, tháng, ngày xây cất mộ để đảm bảo về yếu tố phong thủy. Những người có kinh nghiệm xây mộ sẽ tính toán đầy đủ tới các yếu tố có ảnh hưởng tới sự hưng thịnh của gia đình hay dòng họ khi xây sửa mộ như: chọn đất xây mộ, hướng đất xây mộ, kích thước xây mộ chuẩn, cách xây mộ cải táng, phong thủy lăng mộ, xây mộ dùng thước lỗ ban nào,..

    Chọn hướng mộ theo tuổi và những điều kiêng kỵ nên biết

    Chọn hướng mộ theo tuổi và những điều kiêng kỵ nên biết

    Cách chọn đất xây mộ

    Nếu như bàn thờ gia tiên là nơi thờ phụng tại nhà thì mộ phần là nhà của người đã mất và dù là lập bàn thờ ở nhà hay ở ngoài nghĩa trang thì cũng cần biệt các chọn vị trí hợp với quan niệm phong thủy để mong có điều tốt lạnh, tránh tai ương, mộ động…

    Để chọn đất xây mộ có vị trí đẹp thì cần quan tâm tới yếu tố phong thủy là phải có Long, Hổ, Sa, Thuỷ.nhưng điều này mất thời gian, tốn kém và phụ thuộc vào khoảng địa hình đất xây mộ, không thể tùy tiện nếu là dạng vị trí mộ có sự quản lý.

    Thường vị trí mộ tốt chỉ cần đảm bảo các tiêu chí sau:

    • Nhập thủ đầy đặn (nơi long mạch nhập mộ): địa hình có phần đất lồi lên như mai rùa, cỏ cây tươi tốt… Về phong thủy sẽ giúp tăng phú quý phúc lộc cho con cháu.
    • Màu đất: màu đất sau khi đào xuống mìn và có màu thuộc ngũ sắc: hồng đậm, đỏ đậm, hồng vàng, đỏ son hay màu vàng
    • Địa hình: có đồi núi bao quanh, sông suối bao bọc thế đất tốt, con cháu có được đời sống vương giả.

    Cách chọn hướng đất xây mộ

    Trước hết để xây mộ hướng nào phải xác định rõ hướng mộ là hướng chân hay đầu, bia mộ đặt ở đầu hay chân. Về phong thủy chọn đất xây lăng mộ thì hướng mộ là hướng tính từ đầu tới chân mộ và bia mộ sẽ đặt ở phía đầu mộ để người đến viếng thăm hàng năm sẽ đứng ở chân và nhìn lên đầu, tránh dẫm lên đầu.

    Hướng mộ không nên bị lệch hướng nhiều và nên lập theo hướng tốt theo tuổi người chết, theo cách phối hợp Mệnh cung với trạch vận của Phong thủy Bát trạch.

    Cách xem hướng đặt mộ theo năm

    • Xây mộ các năm Dần, Ngọ, Tuất: Hướng tốt nên chọn là Đông, Tây và nên tránh hướng Bắc
    • Xây mộ các năm Thân, Tý, Thìn : Hướng tốt là hướng Đông và Tây, hướng xấu là hướng Nam.
    • Xây mộ các năm Tỵ, Dậu, Sửu : Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Đông.
    • Xây mộ các năm Hợi, Mão, Mùi: Hướng tốt là hướng Nam và Bắc, hướng xấu là hướng Tây.

    Xem hướng xây mộ theo cung mệnh người quá cố

    • Nếu tuổi người đã mất là người thuộc cung Mệnh Đông Tứ Mệnh: nên chọn các hướng thuộc phương vị Đông Tứ Trạch: Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.
    • Nếu tuổi người đã mất là người thuộc cung Mệnh Tây Tứ Mệnh: nên chọn các hướng thuộc phương vị Tây Tứ Trạch: Tây, Tây Nam, Bắc, Đông Bắc.
    Chọn hướng mộ theo tuổi và những điều kiêng kỵ nên biết

    Chọn hướng mộ theo tuổi và những điều kiêng kỵ nên biết

    Kích thước xây mộ chuẩn hợp với phong thủy

    Kích thước trong phong thủy xây mộ khá quan trọng bởi nói không chỉ đảm bảo hợp với diện tích khu đất chọn xây mộ mà còn phụ thuộc và đầu tư to hay nhỏ của mỗi gia đình cũng như tới yếu tố vận tốt cho khu mộ.

    Để có được một kích thước xây mộ chuẩn phong thủy thì sẽ cần tính toán và đo đạc và thường áp dụng các chỉ số kích thước theo 8 cung với 4 cung tốt và 4 cung xấu của thước lỗ ban. Bốn cung tốt khi xây mộ theo thước lỗ ban là: cung quý nhân, cung thiên tài, cung phúc lộc và cung tể tướng. Vì vậy, khi chọn kích thước khi xây mộ phụ thuộc vào lớn nhỏ và cũng cần tính toán chọn kích thước nằm trong các cung tốt.

    Lựa chọn kiểu mộ theo phong thủy

    Để chọn mẫu mộ đẹp và đặc biệt là kiểu cách xây mộ hợp phong thủy với người đã mất thì cần nắm được các kiểu mộ: tròn hay vuông, chữ nhật, bát giác gợn sóng có ý nghĩa như thế nào. Có như vậy bạn mới biết được có nên xây mộ vuông hay tròn, xây mộ hình bát giác… hợp phong thủy không. Ý nghĩa hình dáng của mộ tượng trưng cho ngũ hành: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ.

    • Xây mộ hình dài chữ nhật – Tượng trưng cho hành Mộc
    • Xây mộ hình tròn – Tượng trưng cho hành Kim
    • Xây mộ hình dài vuông – Tượng trưng cho hành Thổ
    • Xây mộ hình nhọn – Tượng trưng cho hành Hỏa
    • Xây mộ hình sóng lượn – Tượng trưng cho hành Thủy
    • Xây mộ hình, lục giác, bát giác – Tượng trưng cho sự hoàn hảo trong tự nhiên.
    Chọn hướng mộ theo tuổi và những điều kiêng kỵ nên biết

    Chọn hướng mộ theo tuổi và những điều kiêng kỵ nên biết

    Những điều kiêng kỵ khi xây mộ

    Xây mộ là vấn đề tâm linh và cũng vì tâm linh nên nó huyền bí và có nhiều quan niệm khác nhau. Do đó sẽ phải tuân thủ nhiều nguyên tắc, quan niệm về cách xây mộ đẹp, chuẩn hợp phong thủy. Trong việc xây mộ cũng có những quan niệm.

    Kiêng kỵ trong chọn đất xây mộ, vị trí đặt mộ, hướng mộ theo tuổi

    • Chọn đất xây mộ không nên chọn vừng đất trúng, đào xuống nếu có nước thì chỉ nên có một ít.
    • Không xây mộ trên vị trí huyệt mộ cũ
    • Không chọn vị trí xây mộ nơi quá chật hẹp không còn khoảng trống phía trước hoặc các góc cạnh của ngôi mộ khác có hướng chọc vào trước mộ phần, cạnh của mộ. Đường đi cũng không nên đâm thẳng vào khu mộ chí, không nên quá gần đường.
    • Không xây mộ nơi gần cây cổ thụ dễ bị dễ cây đâm vào, động mộ con cháu dễ bị ảnh hưởng tới sức khỏe, tuổi thọ
    • Chọn đất xây mộ ở gần đường cao tốc, xe lửa… dễ khiến con cháu không thành thật, gian lận, cờ bạc.
    • Mộ phần xây ở khu vực trũng ngập phèn dễ con cháu mắc bệnh béo phì, răng miễn, bên liên quan đến nội tạng.
    • Mộ phần chọn xây ở khu vực đất pha quạng trì thì con cháu dễ gặp các vấn đề về giới tính, tình dục.

    Hy vọng rằng những chia sẻ về kinh nghiệm xây mộ, sửa mộ, chọn hướng mộ theo tuổi trên đây cùng nhưng lưu ý, kiêng kỵ trong việc xây dựng cải tạo mộ phần sẽ thực sự hữu ích với bạn.

    Xem thêm: Sắm lễ, chuẩn bị bài văn khấn cúng tạ mộ mới xây

    ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
  • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
  • Điện thoại: 0904255468
  • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
  • Facebook
  • Pinterest
  • Nội dung bài đăng
      Gọi Điện Thoại Zalo