Xây mộ trước cho người còn sống nên hay không?

 • Ngày đăng: 2019-03-25 09:00
 • Tác giả: admin
 • Danh mục: Tin tức
 • Rate this post

  Xây mộ trước cho người còn sống nên hay không?

  Xây mộ cho người đã khuất là việc rất bình thường. Nhưng có lẽ việc xây mộ cho người còn sống thì còn xa lạ đối với rất nhiều người. Ở bài viết này Cơ sở đá mỹ nghệ Hà An xin chia sẻ với quý độc giả một số những vấn đề xoay quanh việc có nên xây mộ trước hay không?

  Mộ xây sẵn, Xây mộ trước,có nên xây mộ trước không

  Mộ xây sẵn, Xây mộ trước

  Dưới đây chúng tôi xin gửi đến độc giả một số những câu chuyện có thật.

  Đó là câu chuyện của Bà Nguyễn Thị Mẫn (72 tuổi, ở Nam Từ Liêm – Hà Nội), khi bà đi tập thể dục tại 1 công viên trong thành phố. Sau một vài câu chuyện tào lao về đời thường, bà cho biết cuối tuần sẽ đi thăm mộ của bà xem có sạch sẽ không, khiến chúng tôi tò mò, thắc mắc “Thăm mộ của bà là sao?, bà đã xây mộ sẵn rồi à?”.

  Bà Mẫn cười hiền hậu và thong thả trả lời: “Tôi đã mua và xây mộ sẵn cho tôi từ năm 2009 tận trên Hòa Bình, ở nghĩa trang Lạc Hồng Viên. Vì tôi gần như mất gốc ở quê, nên khi chết con cháu không thể đưa về quê yên nghỉ được. Nếu không chuẩn bị trước thì dễ rơi vào tình huống bị động. Ở Thủ đô, nhiều nghĩa trang quá tải rồi. Khi còn sống, thấy được chỗ yên nghỉ của mình đã được chuẩn bị trước như vậy, tôi yên tâm lắm. Ban đầu nhiều người phản đối, họ nói rằng, chưa chết đã lo không có chỗ chôn. Chết chúng nói muốn khiêng đi đâu thì đi. Nhưng rồi họ thấy việc tôi làm rất hợp lý, nên đã ủng hộ, nhiều người cũng làm theo”.

  “Biết được khi chết mình nằm ở đâu yên tâm lắm!”

  Nói xong, bà Mẫn lấy chiếc Ipad của người cháu đi cùng, bảo mở ảnh để khoe với chúng tôi nơi “yên nghỉ” của bà. Vừa cho chúng tôi xem ảnh, bà vừa hào hứng miêu tả vị trí bà “nằm” là ở sát ngôi mộ của chồng bà. Bà cho rằng, làm như vậy rất ý nghĩa, vì lúc “diêm vương gọi tên” 2 vợ chồng bà lại được ở bên nhau.

  Câu chuyện tiếp theo là câu chuyện của ông Nguyễn Thanh Sơn (Ba Đình – Hà Nội). Cũng với lý do đưa ra như bà Mẫn, Ông Sơn cho biết, hiện đã xây hoàn thiện xong toàn bộ mộ phần cho cả gia đình.

  “Khu mộ của gia đình tôi có 8 ngôi, với diện tích 30m2, trong đó có ông cụ thân sinh ra tôi đã an nghỉ ở 1 ngôi giữa. Còn 7 ngôi còn lại là phần của tôi và những thành viên trong gia đình.

  Người ta thì lo mua nhà, mua đất, mua căn hộ cao cấp ở các chung cư cho con cháu, đằng này chưa chết đã đi lo mộ, các thành viên trong gia đình đã phản đối việc làm của tôi. Nhưng sau khi nghe tôi giải thích, mọi người nghe ra và đều ủng hộ và coi chuyện này là bình thường. Thỉnh thoảng cuối tuần tôi chở cả nhà, con cháu nên thăm mộ ông nội và thăm luôn mộ của mình luôn (cười). Khu mộ tôi mua ở nghĩa trang Lạc Hồng Viên (Hòa Bình), cũng không xa lắm, khoảng 50km, cuối tuần đi dã ngoại cũng được” – ông Sơn chia sẻ.

  Đọc xong hai câu chuyện trên thì có lẽ những băn khoăn không biết có nên xây mộ trước không của các bạn đã có một phần câu trả lời cho riêng mình. Dưới đây chúng ta hãy cùng phân tích và giải quyết vấn đề một cách cụ thể

  • Xây mộ trước cho người còn sống thì sợ làng xóm, anh em bạn bè dị nghị bàn tán không hay. Nếu như trong gia đình có ông hoặc bà , Vợ hay chồng mất trước thì nếu như người còn sống sau này khi mất vẫn muốn được ở cạnh nhau mà không xây mộ trước thì sau này sợ không còn đất để xây cạnh nhau nữa. Nhiều người thì bảo chưa chết mà đã xây mộ rồi sợ quá. Nhưng tính lâu dài về và nguyện vọng thì ta cũng nên xây mộ trước
  Có nên xây mộ trước cho người còn sống, Xây mộ sẵn,Mộ chờ

  Có nên xây mộ trước cho người còn sống, Xây mộ sẵn,Mộ chờ

  Xem ngay ⇒⇒⇒ những mẫu mộ đôi đẹp nhất 2019

  • Nếu là con xây mộ trước cho bố hoặc mẹ một người còn sống một người đã mất hoặc cả hai vẫn còn sống. Vấn đề này thì các bạn cần phải bàn bạc với các cụ. Nếu các cụ thỏa mái, đồng ý thì nên làm. Còn nếu các cụ kiêng kỵ, e ngại  thì phân tích điều kiện thiệt hơn xem ý các cụ ra sao rồi mới quyết định xây hay không. Chúng tôi đã làm mộ đá chờ cho rất nhiều gia đình kiểu như thế này và được các cụ rất ủng hộ.
  • Nếu là trong họ hoặc trong gia đình muốn quy hoạch nghĩa trang và tính xây hết phần mộ của từng thành viên trong họ hoặc gia đình thì cần họp lại bàn bạc. Nếu quy hoạch được trước và làm mộ trước thì các ngôi mộ sau này sẽ đồng bộ giống nhau, nếu năm nay làm cho 1 người sang năm làm cho người khác thì mẫu mã sẽ khác nhau không thể giống 100% được nên khi lên tổng thể thì nhìn có vẻ hơi lộ cộ không nhất quán và tương đối xấu.

  Xem ngay ⇒⇒⇒ Mẫu lăng mộ đá đẹp

  Lăng thờ đá đẹp, Mẫu lăng thờ đá đẹp, lăng thờ bằng đá xanh

  Lăng thờ đá đẹp, Mẫu lăng thờ đá đẹp

  Ở bài viết trên hy vọng sẽ giúp được phần nào những băn khoăn của quý vị trong vấn đề nên hay không xây mộ trước cho người còn sống.

   

   

   

   

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo