Ý nghĩa của chữ trên cuốn thư đá bạn nên biết

 • Ngày đăng: 2019-10-01 17:06
 • Tác giả:
 • Danh mục: Tin tức
 • Rate this post

  Chữ trên cuốn thư đá

  Cuốn thư đá là một dạng khác của bình phong, được dùng để che chắn chống lại những luồng khí xấu xâm nhập vào những công trình kiến trúc tâm linh, nơi thờ phụng tiên tổ, họ hàng như khu lăng mộ đá, đình chùa, nhà thờ họ, nhà từ đường.

  Các chữ trên cuốn thư đá mô phỏng lại những cuốn thư được làm bằng giấy của người xưa, là một mảnh giấy dài hai bên được cuộn cố định bởi gỗ, và bên trên sẽ viết những chiếu chỉ của nhà vua hay một bức thư quan trọng.

  Tuy nhiên trên cuốn thư đá hiện nay không khắc những chữ hán mà thay bằng các hoa văn đặc biệt như rồng cuốn, chữ phúc (lộc, thọ…) để đảm bảo được tính thẩm mỹ cho các công trình tâm linh.

  Chữ trên cuốn thư đá

  Chữ trên cuốn thư đá

  Ý nghĩa của chữ trên cuốn thư đá

  Chữ Vạn và mối quan hệ với Phật giáo

  Có nhiều người thắc mắc vì sao trước ngực của tượng Phật Thích Ca lại có hình chữ Vạn? Chữ Vạn ở đây chính là biểu tượng của Pháp luân, ý chỉ định luật về Nghiệp và vòng xoáy luân hồi bất tận. Nếu chữ Vạn xoay về bên phải (卐) thì chúng ta có thể hiểu là sự tốt lành (cát tường) cũng như trí dũng. Ngược lại, khi chữ VẠN xoay về bên trái (卍) thì nó đại diện cho lòng từ bi của Đức Phật.

  Với những thông điệp nêu trên, chữ Vạn trở thành một dấu ấn quen thuộc trên những cuốn thư đá đẹp.

  Ý nghĩa của chữ trên cuốn thư đá

  Ý nghĩa của chữ trên cuốn thư đá

  Phúc – Thọ và khát vọng muôn đời

  Trong những lời chúc tụng của người xưa, cụm từ “Phúc như Đông Hải trường lưu thủy”, “Thọ tỷ Nam Sơn bất lão tùng” hết sức phổ biến. Có thể thấy đây là một câu chúc mang tính hình ảnh cao: Phúc dồi dào như biển Đông chảy mãi, thọ ngang hàng với Nam Sơn bạt ngàn cây trúc.

  Ngược dòng lịch sử, chúng ta sẽ thấy được chữ Thọ (夀). xuất hiện rất nhiều trong các kiến trúc từ cung điện của nhà vua, nhà riêng của giới quý tộc đến ngôi nhà của người dân thường. Không chỉ có ý nghĩa “sống lâu trăm tuổi”, chữ Thọ còn được đánh giá là biểu tượng có thể tăng cường năng lượng cho ngôi nhà, bảo vệ các thành viên trong gia đình. Hiện nay, trong kiến trúc và trang trí nội thất, chữ Thọ được cách điệu đầy tài tình qua các hình dạng vuông hoặc tròn cùng những đường thẳng, cong, khỏe mạnh, cân xứng.

  Khi chiết tự chữ Phúc 福, có bộ “kỳ” ở bên trái, mang nghĩa cúng bái, cầu xin, do sự linh thiêng hoặc nhờ may mắn mà có. Chữ nhất (一) và khẩu (口) ghép lại được hiểu là gia đình. Chữ điền (田) ở vị trí cuối cùng nhìn lên trên chỉ thấy 4 cạnh của chữ ( khẩu ), xa thêm chút nữa chỉ thấy một cạnh (nhất) và xa nữa thì không còn giới hạn. Như vậy, chữ Phúc có nghĩa là cầu xin gia đình được ấm no, hạnh phúc, không còn lo toan chuyện đời thường.

  Trên đây là những chữ Hán được nhiều người yêu thích khi muốn xây dựng, chế tác cuốn thư đá đẹp. Ngoài ra còn phải kể đến các chữ như Tâm (心) chỉ tấm lòng… Nếu quý khách có yêu cầu, maulangmoda.com sẽ thực hiện chạm khắc các chữ theo mong muốn. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp tượng đá Quan âm giàu tính thẩm mỹ, độ bền cao.

  Ý nghĩa của chữ trên cuốn thư đá bạn nên biết

  Ý nghĩa của chữ trên cuốn thư đá bạn nên biết

  Mua cuốn thư đẹp, uy tín, chất lượng ở đâu

  Đá mỹ nghệ Hà An là một cơ sở có từ lâu đời về sản xuất, chạm khắc các hầu hết các hạng mục về đá. Với đội ngũ thợ nhiều năm kinh nghiệm đã chế tác ra những sản phẩm đá cao cấp, đẹp về thẩm mỹ và điều đặc biệt hơn là ẩn chứa trong đó nhiều ý nghĩa về tâm linh và phong thủy.

  Khi khách hàng đến đây với Đá mỹ nghệ Hà An được các chuyên gia cả về chạm khắc lẫn phong thủy sẽ tư vấn trực tiếp cho quý khách để có thể lựa chọn được những sản phẩm đẹp và hợp với phong thủy gia đình.

  Cơ sở đá mỹ nghệ Hà An

  Địa chỉ: Xã Ninh Vân – Huyện Hoa Lư- Tỉnh Ninh Bình

  Website: maulangmoda.com

  SĐT: 0904.255.468

  ĐÁ MỸ NGHỆ HÀ AN
 • Địa chỉ: Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình
 • Điện thoại: 0904255468
 • Email: maumodadepninhvan@gmail.com
 • Facebook
 • Pinterest
 • Nội dung bài đăng
   Gọi Điện Thoại Zalo